21/01/2021 21:09 GMT+7

Thủ tướng Merkel kêu gọi dân 'ngưng phàn nàn' chuyện chậm tiêm vắc xin COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21-1 kêu gọi người dân ngưng phàn nàn về việc quá trình triển khai vắc xin COVID-19 chậm chạp, đồng thời khẳng định quyết định kéo dài lệnh phong tỏa là cần thiết để kiềm chế biến thể mới của virus.

Thủ tướng Merkel kêu gọi dân ngưng phàn nàn chuyện chậm tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS

"Tôi hiểu mọi người sốt ruột. Không có lý do gì để chỉ trích BioNTech (hãng sản xuất vắc xin của Đức). Họ đang làm việc cả ngày lẫn đêm... và chúng ta được lợi từ điều này. Sao chúng ta có thể phàn nàn?", bà Merkel tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, Đức đã hoãn việc mở cửa một số trung tâm tiêm chủng vì nhận được ít liều hơn dự kiến, do việc phân phối vắc xin tạm thời bị đình trệ. Nguồn vắc xin của Đức đến từ hai hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức).

Phát biểu tại họp báo ngày 21-1, bà Merkel cho biết việc giới hạn tình trạng lây lan của dịch bệnh ngay lập tức là điều không tưởng, khi biến thể đến từ Anh đã xuất hiện tại Đức, quốc gia đông dân nhất và là nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

"Nỗ lực của chúng ta đang đối mặt với đe dọa, và mối nguy này nay đã rõ rệt hơn so với hồi đầu năm. Đó là biến thể của virus", bà Merkel tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng biến thể mới chưa lây lan mạnh tại Đức.

Bà Merkel cũng bảo vệ quyết định bảo đảm nguồn cung vắc xin COVID-19 thông qua Ủy ban châu Âu (EC), bác bỏ những ý kiến ủng hộ cách tiếp cận đơn phương cho rằng Đức có thể tự mình đảm bảo vắc xin nhiều và nhanh hơn.

Phong tỏa từ đầu tháng 11-2020, Đức đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong và hơn 20.000 ca nhiễm mới trong ngày 21-1.

Bà Merkel và lãnh đạo khác hôm 19-1 đã đồng ý kéo dài lệnh phong tỏa nghiêm ngặt này, đóng cửa toàn bộ trường học, nhà hàng và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu cho đến 14-2.

Ông Biden công bố chiến lược tham vọng chống COVID-19 Ông Biden công bố chiến lược tham vọng chống COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược chống COVID-19, trong đó thúc đẩy việc tiêm ngừa, xét nghiệm và tập trung vào khoa học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên