Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng Mông Cổ từ chức sau vụ ngành y xử tệ với sản phụ nhiễm COVID-19

21/01/2021 18:00 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi phó thủ tướng và bộ trưởng y tế Mông Cổ từ chức, Thủ tướng Ukhnaa Khurelsukh cũng tuyên bố từ chức trước áp lực của sự phẫn nộ của công chúng liên quan đến việc điều trị cho một sản phụ nhiễm COVID-19 vừa sinh con.

Thủ tướng Mông Cổ từ chức sau vụ ngành y xử tệ với sản phụ nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh tuyên bố từ chức ngày 21-1-2021 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo Tân Hoa Xã, những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở thủ đô Ulan Bator và ngày càng lan rộng vì bất bình cho hoàn cảnh của một sản phụ là nguyên nhân "hạ gục" những người đứng đầu Chính phủ Mông Cổ.

Trong đêm 19-1, một bản tin trên truyền hình cho thấy nhà chức trách đã chuyển một sản phụ nhiễm virus corona chủng mới vừa sinh con từ bệnh viện phụ sản đến cơ sở cách ly dành cho các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mà chỉ cho cô mặc mỗi bộ đồ bệnh nhân của bệnh viện mỏng manh, chân mang dép nhựa trong thời tiết lạnh giá cùng với đứa trẻ sơ sinh. 

Bản tin gây nên làn sóng phẫn nộ chưa từng có. 

Ngày 20-1, Phó thủ tướng kiêm người đứng đầu Ủy ban phụ trách các vấn đề khẩn cấp quốc gia - ông Yangu Sodbaatar - và Bộ trưởng Y tế Togtmol Munkhsaikhan thông báo từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ngày một lan rộng, và sự giận dữ của công chúng.

Trong ngày 21-1, Thủ tướng Khurelsukh đề xuất toàn bộ chính phủ của mình từ chức để chịu trách nhiệm. Đề xuất này dự kiến được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của nhóm nghị sĩ Quốc hội của Đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền, sau đó tiếp tục được bàn thảo tại một phiên họp của Quốc hội.

Cùng ngày, Thủ tướng Ukhnaa Khurelsukh tuyên bố từ chức, xác nhận áp lực về vụ bê bối tưởng nhỏ mà lớn. 

Mông Cổ có thủ tướng mới - Nối lại gói cứu trợ 5,5 tỉ USD từ IMF Mông Cổ có thủ tướng mới - Nối lại gói cứu trợ 5,5 tỉ USD từ IMF

TTO - Theo tin từ channelnewsasia, Chính phủ Mông cổ hôm nay xác nhận ông Ukhnaa Khurelsukh được bầu làm thủ tướng nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận