Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hủy thăm Mông Cổ, Hàn Quốc

05/10/2020 11:20 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Nhật Bản ngày 4-10, nhưng sẽ không đến Mông cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu sau khi Tổng thống Trump mắc COVID-19. Dù vậy, các chuyên gia đánh giá ông Pompeo sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hủy thăm Mông Cổ, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 29-9 cho thấy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đeo khẩu trang khi thăm một căn cứ hải quân - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cắt ngắn chuyến công du châu Á sau khi Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức cấp cao của Mỹ mắc COVID-19. Ông hủy kế hoạch đến thăm Mông Cổ và Hàn Quốc.

Theo báo South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ông Pompeo thăm Tokyo, Nhật Bản ngày 4-10. Ban đầu ông định thăm 3 nước trên từ ngày 4 tới 9-10, nhưng giờ chỉ thăm Nhật Bản tới ngày 6-10. Tại đây, ông sẽ gặp người đồng cấp các nước Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản khi dự cuộc gặp an ninh của "Bộ tứ kim cương".

Giới phân tích cho rằng ông Pompeo có thể sẽ nêu các quan ngại về ảnh hưởng chiến lược ngày một tăng của Trung Quốc khi ra nước ngoài.

Bàng Trung Anh, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Hải dương Trung Quốc, đánh giá: "Có nhiều lý do để ông Pompeo thăm Nhật Bản dù ông Trump mắc COVID-19. Ví dụ Nhật Bản có tân thủ tướng và cuộc gặp 'Bộ tứ kim cương' diễn ra ở Nhật Bản.

Dù thay đổi lịch trình, các chính sách đối ngoại chính của ông Trump vẫn sẽ được tiếp tục, gồm hợp tác với thêm nhiều quốc gia trong khu vực để đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc".

"Bộ tứ kim cương" nhóm họp

Ngoại trưởng Úc Marise Payne tuần trước xác nhận bà sẽ đến Nhật Bản để tham gia cuộc gặp của "Bộ tứ kim cương" để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như an ninh khu vực, khôi phục kinh tế và các chuỗi cung ứng.

Hãng tin Reuters đánh giá Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc gặp này và các vấn đề liên quan Trung Quốc dự kiến được thảo luận tại cuộc gặp. Tuần trước, Bắc Kinh đã cảnh báo các nước không lập "bè phái riêng" gây tổn hại lợi ích của các bên thứ ba.

Cuộc gặp trên sẽ được tổ chức ở Tokyo vào ngày 6-10. Đây là cuộc gặp độc lập đầu tiên của các bộ trưởng trong "Bộ tứ kim cương" sau cuộc gặp cấp bộ trưởng một năm trước ở New York bên lề sự kiện của Liên Hiệp Quốc.

"Đây sẽ là một bước quan trọng khác hướng tới tập hợp các nền dân chủ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương này", Ngoại trưởng Payne cho biết. Bà Payne đánh giá cuộc gặp trên diễn ra "vào một thời điểm quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi các lợi ích chung của chúng tôi chịu áp lực chưa từng có".

Dự kiến vấn đề khoáng sản cũng sẽ được thảo luận trong bối cảnh Úc muốn tạo ra một thị trường dành cho đất hiếm - thành phần then chốt trong sản xuất chế tạo công nghệ toàn cầu nhưng hiện Trung Quốc thống trị về nguồn cung. Bà Payne nói Ấn - Nhật - Mỹ là "những đối tác quan trọng" với Úc trong khu vực.

Ông Pompeo gợi ý liên minh chống Trung Quốc, Bắc Kinh nói Ông Pompeo gợi ý liên minh chống Trung Quốc, Bắc Kinh nói 'làm gì có ngày đó'

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn xây dựng liên minh toàn cầu chống Trung Quốc là chuyện "viển vông", sau khi ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận