Mông Cổ có thủ tướng mới - Nối lại gói cứu trợ 5,5 tỉ USD từ IMF

04/10/2017 16:36 GMT+7

TTO - Theo tin từ channelnewsasia, Chính phủ Mông cổ hôm nay xác nhận ông Ukhnaa Khurelsukh được bầu làm thủ tướng nước này.

Mông Cổ có thủ tướng mới - Nối lại gói cứu trợ 5,5 tỉ USD từ IMF - Ảnh 1.

Ông Ukhnaa Khurelsukh (trái) vừa được bầu là Thủ tướng Mông Cổ. Ảnh: rajnathsingh.in

Việc có lãnh đạo mới sẽ giúp Mông Cổ nối lại đàm phán về gói cứu trợ 5,5 tỉ USD được Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) thông qua trước đây nhưng chưa kịp giải ngân sau khi cựu thủ tướng Jargaltulga Erdenebat bị bãi nhiệm vào tháng 9 vừa qua.

Tân Thủ tướng, ông Khurelsukh, trước đây là phó thủ tướng, thuộc Đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) đã nhận được sự đồng thuận từ các nhà lập pháp có mặt tại lễ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là thủ tướng thứ 30 của Mông Cổ.

Thách thức của ông trong thời gian tới là giải quyết bài toán khó trong việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài và xử lý khối nợ 600 triệu USD của nước này.

Mông Cổ có thủ tướng mới - Nối lại gói cứu trợ 5,5 tỉ USD từ IMF - Ảnh 2.

Tân Thủ tướng Mông Cổ sẽ phải giải quyết bài toán nợ công Ảnh: http://akipress.com

Gói cứu trợ của IMF được thảo luận vào đầu năm nay nhằm giúp giảm bớt áp lực nợ công và giữ giá đồng nội tệ Mông Cổ nhưng kèm theo các điều kiện hà khắc về chính sách quản lý kinh tế nhằm lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

IMF dự kiến giải ngân một khoản 37,82 triệu USD trong gói này hồi tháng 9 nhưng đã tạm hoãn cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Cựu thủ tướng Mông Cổ, ông Jargaltulga Erdenebat, bị chính phủ bỏ phiếu bãi nhiệm ngày 7-9. Trong 25 năm qua, Mông Cổ đã có đến 13 đời thủ tướng.

Vào tháng 2-2017, Reuters đưa tin nhân dân Mông Cổ đã quyên góp tiền mặt, trang sức, vàng và cả ngựa để giúp chính phủ trả nợ.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận