Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng Lý Hiển Long: 'Đeo khẩu trang cho bạn cảm giác an toàn giả tạo'

01/02/2020 15:28 GMT+7

TTO - Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng người dân Singapore nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách bảo vệ bản thân trước chủng virus corona mới, trong đó không cần mang khẩu trang nếu họ thấy khỏe.

Thủ tướng Lý Hiển Long: Đeo khẩu trang cho bạn cảm giác an toàn giả tạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trước các phóng viên trong chuyến thăm Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore ngày 31-1 - Ảnh chụp màn hình Straits Times

"Đối với các cá nhân, các bạn phải lắng nghe lời khuyên tốt nhất về cách bảo vệ bản thân và những thứ tốt nhất mà chúng ta cần làm chung trong vị trí một cộng đồng để cùng vượt qua dịch bệnh này an toàn và mạnh khỏe" - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu hôm 31-1.

Nhà lãnh đạo Singapore nói rằng người dân nước này nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ. Ông nói các bác sĩ khuyên người dân không cần đeo khẩu trang nếu họ khỏe mạnh.

Nhấn mạnh Singapore có đủ nguồn cung khẩu trang cho người dân, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Chúng tôi không thiếu khẩu trang và hiện còn nhiều. Nhưng nếu mọi người ngày nào cũng đeo khẩu trang, bất kể có ích hay không, chúng ta sẽ mất từ 18-24 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Khi đó, chúng ta sẽ thiếu".

Theo cách tính của Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore có khoảng 6 triệu dân, do đó trung bình một ngày sẽ tiêu tốn từ 18-24 triệu chiếc nếu một người Singapore sử dụng 3-4 chiếc khẩu trang/ngày.

Phát biểu trước báo giới khi đến thăm Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore, ông Lý kêu gọi người dân Singapore vệ sinh tay sạch sẽ. Ông nói rằng đeo khẩu trang mọi lúc có thể phản tác dụng, tạo cho người đeo một "cảm giác an toàn giả tạo".

"Khẩu trang cho bạn một cảm giác an toàn giả tạo. Bạn nghĩ bạn an toàn, nhưng thật ra khi tay bạn bẩn, khẩu trang của bạn có thể bẩn theo nếu bạn chạm tay vào khẩu trang. Đó là lúc bạn bị nhiễm bệnh.

Điều cần làm là thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, giữ cơ thể sạch sẽ cũng như biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình và tránh xa đám đông. Nếu bạn khỏe, hãy cứ sống như bình thường" - ông Lý giải thích.

Phản ứng của lãnh đạo một số nước

Mỹ: "Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với Trung Quốc và các nước khác, và chúng tôi nghĩ sẽ có một cái kết rất tốt đẹp dành cho chúng tôi. Tôi có thể đảm bảo với các bạn!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi đến thăm một nhà máy ở Warren, Michigan hôm 30-1.

Ông Trump nói các quan chức Mỹ tin rằng "mọi thứ đang trong tầm kiểm soát" và dịch bệnh này là một "vấn đề rất nhỏ ở Mỹ".

Hàn Quốc: Hôm 31-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chỉ đạo nội các của ông thực hiện các biện pháp "khẩn cấp" đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV). Ông Moon nói với Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun rằng cần nỗ lực giảm thiểu nỗi lo của công chúng về loại virus này.

Nhật Bản: "Chủng virus corona mới đang có tác động lớn lên ngành du lịch, kinh tế và xã hội chúng ta nói chung. Chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức mình để giải quyết tác động" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu ngày 1-2.

Campuchia: "Căn bệnh ở Campuchia chính là căn bệnh mang tên 'nỗi sợ', chứ không phải chủng virus corona mới. Xin đừng lo sợ về những thông tin không đúng sự thật" - Thủ tướng Hun Sen của Campuchia phát biểu hôm 30-1.

Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ? Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ?

TTO - Mỹ và Canada vốn cách xa ổ dịch Vũ Hán, cũng thiếu hụt khẩu trang. Chuyên gia cảnh báo nếu khẩu trang và các thiết bị y tế khác tiếp tục bị vét sạch, các nhân viên y tế - những người vốn cần chúng - sẽ gặp nguy hiểm nhiều nhất.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận