Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng Israel Netanyahu gọi cáo buộc tham nhũng là 'âm mưu đảo chính'

06/04/2021 06:47 GMT+7

TTO - "Đồng tiền có thể làm sai lệch lương tri của công chức", công tố viên nói về cáo buộc tham nhũng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ngày 5-4.

Thủ tướng Israel Netanyahu gọi cáo buộc tham nhũng là âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một công tố viên nói trước tòa rằng Thủ tướng Netanyahu đã giúp một cặp vợ chồng kinh doanh giành được nhiều hợp đồng béo bở, đổi lại họ sẽ đưa tin thuận lợi cho thủ tướng trên một trang tin mà họ kiểm soát.

"Mối quan hệ giữa Netanyahu và các bị cáo là thứ có thể mua bán. Đồng tiền làm sai lệch lương tri của một công chức", công tố viên Liat Ben-Ari nói trong phiên tòa hình sự đầu tiên ở Israel đối với một thủ tướng đương nhiệm.

Ông Netanyahu không nhận tội đối với những cáo buộc tham nhũng. Trong một tuyên bố trên trang Facebook sau khi phiên tòa kết thúc, ông Netanyahu lần nữa cáo buộc cơ quan pháp luật Israel tổ chức một cuộc "săn phù thủy" để "loại bỏ một thủ tướng cánh hữu mạnh mẽ".

"Đây là âm mưu đảo chính", ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel Netanyahu gọi cáo buộc tham nhũng là âm mưu đảo chính - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Netanyahu bên ngoài phiên tòa, ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Phiên tòa xét xử ông Netanyahu diễn ra trong một ngày kịch tính trên chính trường ở Israel, khi Tổng thống Reuven Rivlin hội đàm với các đảng phái để thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử bất phân thắng bại vào tháng trước.

Các cuộc đàm phán liên minh thành lập chính phủ giữa các đảng đang diễn ra ở Israel trong bế tắc vì sự chia rẽ gay gắt giữa những người ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và những người phản đối ông.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên 3 năm tù vì tội tham nhũng Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên 3 năm tù vì tội tham nhũng

TTO - Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy là nguyên thủ quốc gia thứ hai trong lịch sử Pháp hiện đại bị kết tội tham nhũng. Tuy nhiên, ông nói với tòa rằng bản thân "chưa bao giờ phạm phải hành động tham nhũng dù là nhẹ nhất".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận