Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng

11/03/2021 16:52 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 11-3, chuẩn tướng Zaw Min Tun - phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar - có nhiều phát biểu về tình hình đất nước, đồng thời cáo buộc bà Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức tội tham nhũng.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng - Ảnh 1.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun - phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar - Ảnh: Reuters

Chuẩn tướng Zaw Min Tun cáo buộc bà Aung San Suu Kyi đã nhận khoản thanh toán bất hợp pháp trị giá 600.000 USD cộng với vàng khi còn trong chính phủ. Ông Zaw Min Tun nói thông tin này đã được xác minh và hiện có nhiều người đang bị thẩm vấn.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự còn tiết lộ Tổng thống Win Myint cùng với một số bộ trưởng trong nội các cũng tham gia các phi vụ tham nhũng. Đồng thời, Tổng thống Win Myint bị cáo buộc gây áp lực với Ủy ban bầu cử Myanmar không hành động trước những báo cáo của quân đội về những điểm bất thường.

Những cáo buộc này, theo Hãng tin Reuters, là mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của quân đội từ khi lật đổ chính quyền dân cử Myanmar vào ngày 1-2. Hiện các quan chức chính quyền dân cử đang bị quản thúc tại gia.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun còn cho biết chính quyền quân sự chỉ nắm quyền kiểm soát đất nước trong một thời gian nhất định và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử, sau đó trao quyền cho người chiến thắng.

Ủy ban bầu cử do quân đội chỉ định đã gặp gỡ các đảng phái chính trị, đề nghị thay đổi hệ thống bầu cử của đất nước sang chế độ bầu cử đại diện theo tỉ lệ.

Khin Maung Oo, quan chức thuộc ủy ban bầu cử, nói trong cuộc họp báo rằng họ cần thời gian để nghiên cứu ý tưởng trên và không thể nói chắc chắn nó có được thông qua hay không.

Ông Zaw Min Tun nói quân đội cầm quyền Myanmar tôn trọng các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, nhưng sẽ hướng tới các mục tiêu mà họ đã đề ra khi nắm quyền vào tháng 2.

Hơn nữa, quân đội nói họ tôn trọng quyền tự do truyền thông và chỉ bắt giữ các nhà báo kích động tình trạng bất ổn.

Thêm 7 người biểu tình chết ở Myanmar ngày 11-3, bất chấp thế giới phản đối Thêm 7 người biểu tình chết ở Myanmar ngày 11-3, bất chấp thế giới phản đối

TTO - Nhân chứng cho biết có ít nhất 7 người biểu tình bị chết hôm 11-3, ngày Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế tối đa bạo lực nhắm vào dân thường.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận