Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Việt Nam kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực ở Myanmar

11/03/2021 11:08 GMT+7

TTO - Tham gia đóng góp, xây dựng Tuyên bố chủ tịch của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình ở Myanmar, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu chấm dứt bạo lực, tìm giải pháp phù hợp hiến pháp, pháp luật, ý chí của người dân Myanmar.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực ở Myanmar - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp và thông qua Tuyên bố chủ tịch về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh - Ảnh: BNG

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 10-3 (giờ New York, Mỹ) đã họp và thông qua Tuyên bố chủ tịch về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.

Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Myanmar ngày 1-2, việc bắt giữ các thành viên chính phủ và kêu gọi thả ngay những người này.

Cơ quan này đồng thời lên án bạo lực, khẳng định tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ, kêu gọi tôn trọng quyền tự do cơ bản của con người và pháp quyền, khuyến khích đối thoại hòa bình, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.

Theo phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã tham gia đóng góp, xây dựng đối với Tuyên bố chủ tịch trên, trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường.

Việt Nam cũng kêu gọi kiềm chế tối đa, tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp thỏa đáng, phù hợp với hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã thông báo các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này và ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích, nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Vừa qua Hội đồng Bảo an cũng đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với vai trò, nỗ lực của ASEAN, việc ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar và ra Tuyên bố chủ tịch ASEAN ngày 2-3, trong đó nhắc lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, kêu gọi kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thiết thực.

Đại sứ Trung Quốc bất ngờ kêu gọi Đại sứ Trung Quốc bất ngờ kêu gọi 'xuống thang căng thẳng' ở Myanmar

TTO - 'Giờ là lúc xuống thang căng thẳng, là thời điểm cho ngoại giao và đối thoại', đại sứ Trương Quân phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí lên án các hành động bạo lực của quân đội Myanmar.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận