14/06/2023 17:38 GMT+7

Thủ tướng Hàn Quốc 'sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã xử lý'

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản.

Thủ tướng Hàn Quốc sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã xử lý - Ảnh 1.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo tuyên bố sẵn sàng uống nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Ảnh: YONHAP

Hôm 12-6, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo đáp lại chỉ trích của phe đối lập khi họ cho rằng chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đang "nhắm mắt làm ngơ" trước kế hoạch Nhật Bản xả thải nước ô nhiễm từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

"Nếu nước thải được xử lý theo tiêu chuẩn nước uống được của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tôi sẵn sàng uống nó", ông Han tuyên bố, đồng thời thách thức phe đối lập mang loại nước này đến cho ông.

Các nhà lập pháp từ Đảng Quyền lực nhân dân - đảng cầm quyền của Tổng thống Yoon - cáo buộc phe đối lập gieo rắc nỗi sợ hãi và phóng đại những rủi ro sức khỏe từ việc Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Thủ tướng Hàn Quốc cũng kêu gọi trừng phạt những kẻ tung tin thất thiệt, nếu ngư dân và những người trong ngành thủy sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các tin đồn này.

Trong khi cuộc tranh cãi diễn ra thì bên ngoài tòa nhà Quốc hội, khoảng 2.000 người (chủ yếu là ngư dân) đã tập trung để phản đối và yêu cầu các giải pháp khác với việc xả nước bị ô nhiễm.

Những người này cũng kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc đệ đơn kiện Nhật Bản lên Tòa án quốc tế về Luật Biển để ngăn chặn việc xả thải.

Theo kết quả từ cuộc thăm dò (trên 1.000 người) của tổ chức thăm dò địa phương Research View vào tháng 5-2023, hơn 85% người dân Hàn Quốc phản đối kế hoạch xả thải từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản.

Phát ngôn viên của Liên đoàn Các hiệp hội nông dân Hàn Quốc Lee Ki Sam chỉ trích chính phủ nước này "đang ủng hộ" Nhật Bản và tìm cách khiến ngư dân trong nước phải im lặng.

Liên đoàn này có kế hoạch cử một nhóm bảy thành viên đến Nhật Bản để thể hiện sự đoàn kết với ngư dân nước này. Họ đang lên kế hoạch biểu tình vào ngày 20-6.

Ông Choi Kyoung Sook - người làm việc với các tổ chức phi chính phủ vận động chống lại việc Nhật Bản xả thải - cho rằng chính phủ lo lắng sự phản đối của người dân sẽ "làm mất đi sự tỏa sáng của chính sách ủng hộ năng lượng hạt nhân của ông Yoon, trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào mùa xuân năm sau". 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ hồi sinh và biến ngành điện hạt nhân trở thành ngành xuất khẩu chủ lực.

Sẽ xả 1,3 triệu tấn nước thải phóng xạ ra Thái Bình Dương?

Ảnh: GETTY IMAGES

Nước nhiễm phóng xạ đang được chứa tại các bể chứa ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Ảnh: GETTY IMAGES

Hiện nay ước tính có khoảng 1,3 triệu tấn nước thải phóng xạ đang nằm trong các bể chứa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Dự kiến Nhật Bản sẽ xả thải lượng nước này ra Thái Bình Dương trong năm 2023.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết việc xả thải của Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và "sẽ không gây hại cho môi trường".

Ngư dân tại Nhật Bản đã phải chờ rất lâu để khôi phục hoạt động đánh bắt cũng như mong đợi thị trường khả quan trở lại sau thảm họa Fukushima năm 2011 - thảm họa hạt nhân được đánh giá là nghiêm trọng nhất thế giới chỉ sau thảm họa Chernobyl xảy ra năm 1986 ở Ukraine.

Nhật Bản kiên quyết xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biểnNhật Bản kiên quyết xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển

Vấp phải nhiều phản đối, Chính phủ Nhật Bản vẫn quyết định sẽ xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima ra biển vào khoảng đầu năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên