27/11/2022 15:58 GMT+7

Thủ tướng: Gỡ vướng về đầu tư công cho TP.HCM, 'chúng ta cùng làm'

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ, nhất là các bộ, ngành, trong chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ cùng TP.HCM tháo gỡ những vướng mắc về đầu tư công, vì đầu tư công của TP chiếm tỉ lệ rất lớn so với cả nước.

Thủ tướng: Gỡ vướng về đầu tư công cho TP.HCM, chúng ta cùng làm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: T.T.D.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc với các lãnh đạo UBND TP.HCM, Thủ tướng chia sẻ tự hào với những thành tựu về kinh tế, xã hội "đáng ngạc nhiên" của TP sau đại dịch. Một tháng qua, TP đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Dù vậy, Thủ tướng cũng nêu ra một số khó khăn liên quan đến thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán đang có tác động và có thể gây ra rủi ro cho nền kinh tế.

"Những vấn đề này đã tích lũy nhiều năm, không thể giải quyết ngày một ngày hai. Như khi chống dịch, chúng ta mới thấy bình thường hệ thống y tế có thể đảm bảo được, nhưng khi không bình thường thì y tế không trụ nổi. 

Tương tự như kinh tế bây giờ. Chúng ta cần theo đúng quy luật thị trường là cung cầu, là cạnh tranh, ai sai xử lý, ai làm tốt phải bảo vệ, ủng hộ họ nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhìn nhận TP.HCM có nhiều việc phải làm, nhưng TP nên chọn việc quan trọng làm trước, trong đó có việc giải ngân đầu tư công, một trong những điểm yếu của hệ thống trong nhiều năm.

Theo đó, năm nay việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công rất cần, vì tổng lượng vốn năm nay lớn hơn so với mọi năm. "TP.HCM cố gắng, chúng tôi trong chức năng, nhiệm vụ, Chính phủ, nhất là các bộ, ngành sẽ cùng TP.HCM tháo gỡ những vướng mắc về đầu tư công.

Chúng ta cùng giải quyết để TP.HCM đưa nguồn lực này vào hỗ trợ các chính sách khác sẽ tác động đến phát triển kinh tế, xã hội của TP nói riêng và cả nước nói chung", Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị TP.HCM chọn một vài việc làm trước, trên cơ sở TP và Chính phủ cùng làm.

Chúng ta còn nhiều khó khăn, khó khăn từ bên ngoài dồn vào, vấn đề xung đột trên thế giới, áp lực lạm phát rất cao từ bên ngoài... TP.HCM làm một số việc, Chính phủ cùng làm một số việc, các bộ ngành làm một số việc, các địa phương làm một số việc, các đối tượng người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, mỗi người cố một chút trong lúc khó khăn này để vượt qua.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

Thủ tướng: Gỡ vướng về đầu tư công cho TP.HCM, chúng ta cùng làm - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: T.T.D.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhập khẩu xăng dầu, bất động sản.

Cụ thể, TP kiến nghị xem xét nới room tín dụng thêm 2%, cho phép sử dụng nguồn tiền gửi tại bốn ngân hàng quốc doanh nhằm giải ngân cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thanh toán kỳ hạn ngắn. Xem xét sớm thành lập quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp và phong tỏa tài sản của các đơn vị có hoạt động liên quan đến một số vụ việc.

Cùng với đó, cho phép các doanh nghiệp tái cấu trúc nợ và công khai ra thị trường. Có giải pháp nới lỏng các điều kiện, có biện pháp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất. Chỉ đạo đẩy nhanh công tác hoàn thuế cho doanh nghiệp. Chính phủ nghiên cứu có chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc khi doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, ít khả năng tìm việc mới trong thời điểm gần đến Tết âm lịch.

Về thị trường xăng dầu, TP tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối.

Trong đó, chú trọng mở room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu, ghi nhận đầy đủ và kịp thời các khoản chi phí trong hình thành giá cơ sở. Tính toán tỉ lệ chiết khấu hợp lý để đảm bảo an ninh chuỗi bán lẻ xăng dầu, và đồng thời phải tính toán lại công tác tổ chức dự trữ xăng dầu quốc gia vì đây là mặt hàng có tính chiến lược quan trọng.

Ngoài ra, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ để người mua trái phiếu an tâm hơn.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giải ngân vốn đầu tư công

TTO - Chiều nay 27-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ làm việc với UBND TP.HCM về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận