25/03/2023 19:48 GMT+7

Thủ tướng đề nghị xây mới Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, trả lại nguyên trạng di tích điện Long An

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đang tận dụng không gian di tích của điện Long An - một di sản quý giá của hệ thống Kinh thành Huế - để trưng bày, chưa có không gian riêng phù hợp.

Thủ tướng đề nghị xây mới Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, trả lại nguyên trạng di tích điện Long An - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Huế cùng các bộ ngành lập dự án xây mới trụ sở Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, trả lại điện Long An cho di tích - Ảnh: NGỌC MINH

Chiều 25-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nằm bên trong hệ thống di tích Kinh thành Huế.

Tại đây, Thủ tướng được giới thiệu trụ sở của bảo tàng cổ vật cũng là di tích điện Long An (được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị, từng là trụ sở của bảo tàng Khải Định).

Đây là di tích được bảo tồn tương đối hoàn mỹ và trở thành một trong những công trình kiến trúc gỗ đặc sắc nhất của Việt Nam.

Hiện ngôi điện là nơi trưng bày những cổ vật có giá trị cao của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn xưa.

Bảo tàng còn sở hữu khu cổ vật Chăm độc đáo với mục đích giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Champa từ nhiều thế kỷ trước.

Với hơn 10.000 cổ vật, đây là điểm tham quan thú vị với du khách trong hành trình tham quan Đại Nội Huế.

Thủ tướng đề nghị xây mới Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, trả lại nguyên trạng di tích điện Long An - Ảnh 3.

Điện Long An hiện là nơi trưng bày cổ vật của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bảo tàng đang tận dụng không gian di tích của điện Long An - một di sản quý giá - để trưng bày, chưa có không gian riêng phù hợp.

Đồng thời, đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập dự án xây dựng bảo tàng ở vị trí khác, trả lại nguyên trạng không gian di tích điện Long An.

Việc xây dựng bảo tàng cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, việc trưng bày, giới thiệu phải khoa học, hiện đại, nhưng kiến trúc phải có sự kế thừa truyền thống, hài hòa, phù hợp với tổng thể di tích cố đô Huế.

Thủ tướng cũng thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên bảo tàng và nhấn mạnh cần làm tốt công tác bảo tồn, phát huy cao nhất giá trị của các di sản văn hóa trên mảnh đất cố đô, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phục vụ phát triển.

Cũng trong chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm hỏi, động viên bà con thuộc dự án di dân khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế và kiểm tra tiến độ dự án xây cầu qua biển Thuận An.
Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phíHai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí

TTO - Hai cổ vật triều Nguyễn là chiếc mũ quan văn chánh nhất phẩm và áo Nhật Bình thắng đấu giá ở Tây Ban Nha đã được ra mắt công chúng yêu cổ ngoạn ở Huế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên