Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí

17/04/2022 11:20 GMT+7

TTO - Hai cổ vật triều Nguyễn là chiếc mũ quan văn chánh nhất phẩm và áo Nhật Bình thắng đấu giá ở Tây Ban Nha đã được ra mắt công chúng yêu cổ ngoạn ở Huế.

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương (thứ hai từ trái sang) tiếp nhận cổ vật triều Nguyễn từ đại diện Công ty CP Tập đoàn Sunshine - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 17-4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận cổ vật thắng đấu giá tại nhà đấu giá Balclis ở Barcelona (Tây Ban Nha) từ Công ty CP Tập đoàn Sunshine.

Tại lễ tiếp nhận, ông Đinh Chí Hiếu, phó giám đốc Công ty CP Tập đoàn Sunshine, cho biết sau một chuyến công tác ở Huế, công ty nhận được thông tin về hai món cổ vật nói trên. Kể từ đó, công ty đã thành lập một nhóm nhân sự tập trung vào tìm hiểu thông tin và tham gia đấu giá 2 món cổ vật này.

"Chúng tôi mong muốn 2 món cổ vật này sẽ làm phong phú thêm kho tàng cổ vật triều Nguyễn ở Huế, giúp ích hơn trong công tác nghiên cứu, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của đất cố đô", ông Hiếu nói.

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 2.

Chiếc mũ quan văn chánh nhất phẩm được đưa từ Tây Ban Nha về Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cảm ơn và hoan nghênh tinh thần hiến tặng cổ vật của Công ty CP Tập đoàn Sunshine.

Ông Phương cho biết tỉnh hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà sưu tập, các tập thể, cá nhân sẽ chung tay đưa các cổ vật triều Nguyễn về với vùng đất cố đô.

Theo đại diện Công ty CP Tập đoàn Sunshine, để đưa 2 món cổ vật nói trên về Việt Nam, công ty đã tốn khoảng 35 tỉ đồng.

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Công ty CP Tập đoàn Sunshine đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế.

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 3.

Áo dài Nhật Bình thắng đấu giá hơn 160.000 euro - Ảnh: NHẬT LINH

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hai món cổ vật triều Nguyễn đã gây chấn động dư luận khi lập kỷ lục trên sàn đấu giá Auctionet của nhà đấu giá Balclis ở Barcelona (Tây Ban Nha) vào tháng 10-2021.

Chiếc mũ quan văn chánh nhất phẩm có giá gõ búa hơn 600.000 euro (gấp 1.000 lần giá khởi điểm là 600 euro) và chiếc áo Nhật Bình có giá hơn 160.000 euro.

Hai món cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế). Bảo tàng mở cửa miễn phí từ nay đến hết năm 2022.

Một số hình ảnh cận cảnh hai món cổ vật lập kỷ lục ở sàn đấu giá quốc tế ra mắt công chúng ở Huế:

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 4.

Phần trước của chiếc mũ quan văn chánh nhất phẩm. Bên dưới phần viền mũ bị thiếu mất một viên pha lê - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 5.

Họa tiết trang trí phần trên mũ được chạm khắc tinh xảo và tất cả đều làm bằng vàng thật. Theo nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc, mũ này có đường kính khoảng 20cm, phù hợp với kích cỡ đầu của người Việt xưa - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 6.

Phía sau mũ được trang trí hình hai con giao long. Trong đó có một con giao long có dấu hiệu bị rời ra, có thể do năm tháng. Theo nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc, đây có thể là đặc ân của vua ban cho chủ mũ - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 7.

Chiếc hộp đựng mũ còn rất nguyên vẹn. Theo nhiều nhà nghiên cứu Huế, chiếc hộp này cũng là một cổ vật rất quý hiếm - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 8.

Phần tai mũ cũng được trang trí họa tiết tinh xảo - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 9.

Áo Nhật Bình được trưng bày lộ phần cánh tay. Trước đây khi nhìn qua ảnh trên sàn đấu giá Auctionet, một số nhà nghiên cứu cho rằng chiếc áo này có thể bị cắt tay, không còn nguyên vẹn - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 10.

Rất đông du khách đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để được chiêm ngưỡng 2 món cổ vật triều Nguyễn hồi hương này - Ảnh: NHẬT LINH

Hai cổ vật triều Nguyễn ra mắt công chúng, bảo tàng mở cửa miễn phí - Ảnh 11.

Hoàng bào của nhà vua triều Nguyễn. Ngoài chiêm ngưỡng 2 món cổ vật gồm áo và mũ nói trên, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều cổ vật triều Nguyễn vô cùng quý hiếm đang được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế dịp này - Ảnh: NHẬT LINH

Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục có Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục có 'lai Tây'?

TTO - Ngày 17-4, tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến tổ chức lễ tiếp nhận hai cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan và chiếc áo cổ đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước khi lập giá kỷ lục ở sàn đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận