Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục trên sàn đấu giá quốc tế đã về với Huế

09/04/2022 18:51 GMT+7

TTO - Dù số tiền cuối cùng để đưa cả 2 cổ vật này về Việt Nam chưa được tiết lộ nhưng theo một số chuyên gia, tổng số tiền mà các bên liên quan phải trả cho 2 món đồ (bao gồm giá trúng đấu giá, thuế và phí) không dưới 35 tỉ đồng.

Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục trên sàn đấu giá quốc tế đã về với Huế - Ảnh 1.

Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ được bán với giá 600.000 euro - Ảnh: BALCLIS

Chiều 9-4, ông Hoàng Việt Trung - giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết 2 cổ vật triều Nguyễn trên đã về tới Huế an toàn.

Theo đó, 2 cổ vật sau khi được Công ty CP Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha đã được công ty này hoàn tất các thủ tục để đưa về Việt Nam sau 5 tháng thắng đấu giá.

Dù số tiền cuối cùng để đưa cả 2 cổ vật này về Việt Nam chưa được tiết lộ nhưng theo một số chuyên gia, tổng số tiền mà các bên liên quan phải trả cho 2 món đồ (bao gồm giá trúng đấu giá, thuế và phí) không dưới 35 tỉ đồng.

Sau khi 2 món cổ vật trên được đưa về Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ tiếp đón trang trọng. Sau đó, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập hội đồng bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà sưu tập cổ vật... để thẩm định lại chất lượng của 2 món cổ vật trên.

Theo ông Trung, hội đồng đã xác định đây đúng là 2 món cổ vật thuộc triều Nguyễn gồm mũ quan hàm chánh nhất phẩm và áo Nhật Bình.

Hai cổ vật này được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bàn giao cho Bảo tàng Cổ vật cung đình bảo quản, lưu giữ dưới sự canh gác cẩn mật của lực lượng an ninh.

"Dự kiến trung tâm sẽ công bố, giới thiệu rộng rãi 2 món cổ vật trên với công chúng vào ngày 17-4 tới", ông Trung nói.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, dư luận trong nước đã rất quan tâm đến phiên đấu giá cổ vật Việt Nam vào ngày 28-10-2021 của nhà Balclis (Tây Ban Nha) khi một chiếc mũ quan triều Nguyễn được chốt giá 600.000 euro - gần 16 tỉ đồng (gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm là 600 euro).

Cũng ở buổi đấu giá này, một áo Nhật Bình triều Nguyễn cũng được bán với giá 160.000 euro.

Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục ở sàn đấu giá quốc tế sẽ tặng lại Thừa Thiên - Huế Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục ở sàn đấu giá quốc tế sẽ được tặng lại Thừa Thiên Huế

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận 2 cổ vật là mũ quan và áo Nhật Bình dưới triều Nguyễn vừa lập kỷ lục đấu giá ở sàn đấu giá cổ vật Balclis (Tây Ban Nha).

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận