Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng: Cảm ơn đội ngũ chống dịch, có nhiều người sẽ đón Tết trong bệnh viện

09/02/2021 17:18 GMT+7

TTO - Có những cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội sẽ không được về nhà mà đón Tết, đón năm mới trong các bệnh viện, khu cách ly, vì sự bình yên của cộng đồng, đất nước - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động chia sẻ.

Thủ tướng: Cảm ơn đội ngũ chống dịch, có nhiều người sẽ đón Tết trong bệnh viện - Ảnh 1.

"Xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ đang ngày đêm chống dịch", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi làm việc với Bộ Y tế chiều 9-2 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng trước khi đón xuân Tân Sửu, mọi người, mọi nhà đều hướng về ngày Tết. Nhưng riêng ngành y tế thì vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ, đội ngũ cán bộ y tế đang gồng mình chống dịch, là những người tiên phong vì sức khỏe của nhân dân từ Nam chí Bắc, nhất là tại những ổ dịch lớn như TP HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai và nhiều địa phương khác" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động nói trong buổi làm việc với Bộ Y tế chiều 9-2, với sự tham dự của các cán bộ y tế từ các đầu cầu là những điểm nóng dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát.

"Tôi biểu dương những thành tích lớn lao, ý chí quyết tâm chống dịch bệnh của các chiến sĩ áo trắng trước khi cả nước cùng đón xuân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm lại những kết quả mà thế giới đã ghi nhận, đánh giá Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch bệnh, thành công trong kinh tế tăng trưởng dương, gần 3%, cao nhất thế giới năm 2020, Thủ tướng khẳng định "để có thành công ấy, chiến công quan trọng đó, có công sức của toàn hệ thống chính trị, nhân dân, các cấp, các ngành. Và có sự đóng góp quan trọng của ngành y tế, có các chiến sĩ áo trắng".

Thủ tướng ghi nhận các cán bộ y tế đã sáng tạo, không ngại gian khổ, không ngại hi sinh, kể cả nguy hiểm đến tính mạng, để bám trụ các điểm nóng không kể ngày đêm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

"Tôi biết có những người cả năm qua chưa được về nhà, gặp mặt người thân, nhiều người phải gác lại việc riêng để tham gia phòng chống dịch, nhiều sinh viên các trường y khoa đã xung phong đi vào ổ dịch, sẵn sàng làm việc để chống dịch...

Các đồng chí sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn về mình. Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động và ghi nhận đóng góp của các đồng chí để bảo vệ sức khỏe nhân dân" - người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.

Ghi nhận sự hi sinh của đội ngũ cán bộ y tế, các chiến sĩ quân đội sẽ làm việc xuyên tết trong các bệnh viện, khu cách ly để giữ bình yên cho cộng đồng, vào chiều 28 Tết, Thủ tướng Chính phủ đã "xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ đang ngày đêm chống dịch".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với gia đình, người thân của những cán bộ, chiến sĩ đang tham gia phòng chống dịch bệnh, nhất là ở những ổ dịch lớn.

Đánh giá năm 2021, dịch bệnh nước ta phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao, Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn lực để khống chế dịch bệnh lây lan và chăm sóc cho người bệnh; toàn ngành tiếp tục đề cao cảnh giác, luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Thủ tướng: Cảm ơn đội ngũ chống dịch, có nhiều người sẽ đón Tết trong bệnh viện - Ảnh 2.

Thủ tướng trao quà động viên đội ngũ cán bộ y tế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Vì vậy phải trang bị đầy đủ, kịp thời, cao nhất sự an toàn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế túc trực bệnh. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong số cán bộ y tế và đặc biệt là các bệnh viện từ trung ương đến địa phương" - Thủ tướng yêu cầu:

"Tôi đề nghị các cấp các ngành, các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo động viên cán bộ nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là quan tâm vật chất tinh thần cho cán bộ nhân viên ngành y tế.

Tôi cũng đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng cho cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch trong thời gian qua, đặc biệt trong tâm dịch ta đang phòng chống quyết liệt hiện nay".

Thủ tướng cũng cho biết vừa ký nghị quyết mới nhất về hỗ trợ tiền ăn cho cán bộ nhân viên ngành y tế, các đồng chí làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, cán bộ y tế 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị người bị cách ly tập trung…

TP.HCM sẽ chống dịch không kể ngày Tết

Từ đầu cầu TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: TP.HCM đến nay có 32 trường hợp mắc bệnh, liên quan đến hai bộ phận tại sân bay Tân Sơn Nhất và một số ca lây ra cộng đồng từ hai điểm này.

"Chúng ta đang tập trung quyết liệt, đúng tinh thần "chống dịch như chống giặc". Các cơ sở y tế TP.HCM tham gia quyết liệt, không kể ngày Tết, sẽ ứng trực trong những ngày Tết sắp tới. Các lực lượng phòng chống dịch tại TP.HCM đã tiến hành những cộng việc cụ thể:

- Rà soát các bộ phận tại sân bay Tân Sơn Nhất để đảm bảo vận chuyển hàng không an toàn cho hành khách tại sân bay này;

- Kiểm tra, rà soát các khu dân cư liên quan đến ổ dịch;

- Kiểm tra các địa điểm vui chơi, cộng động để đảm bảo an toàn trong dịp Tết cho cộng đồng;

- Tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát trên địa bàn thành phố trong những ngày tới...".

Từ điểm nóng thành phố Chí Linh (Hải Dương), ông Trần Như Dương - tổ trưởng tổ thường trực chống dịch của Bộ Y tế - cho biết: Tại Hải Dương đã có 321 ca mắc, gần 12.000 F1, lấy mẫu xét nghiệm gần 75.000 mẫu bệnh phẩm để đánh giá tình hình dịch và chống dịch.

"Biến chủng kiểu Anh lây lan nhanh nên tốc độ chống dịch là quan trọng nhất. Vì vậy, tại Hải Dương đã dập dịch theo nguyên tắc "4 thần tốc" - thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc xét nghiệm.

Tình hình dịch bệnh ở Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát. Ổ dịch Công ty Pouyn với 2.300 công nhân được đưa đi cách ly tập trung và không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng" .

"Hiện nay, tại Hải Dương, chúng tôi rất chú trọng đến phòng chống dịch trong các khu công nghiệp lớn, tập trung nhiều công nhân, khu công nghiệp Cẩm Giàng là một ví dụ" - ông Trần Như Dương nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: Chúng ta đang phải đối phó với đợt dịch lần thứ ba, nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta sẽ chiến thắng đợt dịch này.

Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội

TTO - Đó là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 8-2.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận