Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì đề cử một người gốc Nga vào Thượng viện

13/03/2022 20:14 GMT+7

TTO - Ngày 13-3, Đảng Lao động đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời về việc đề cử một nam tước gốc Nga vào Thượng viện nước này, hay còn gọi là Viện Quý tộc.

Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì đề cử một người gốc Nga vào Thượng viện - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và ông Evgeny Lebedev ngồi cạnh nhau trong một buổi tiệc năm 2009 - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin AFP, những đồn đoán lâu nay về tình bạn của ông Johnson và ông Evgeny Lebedev - người có cha là cựu sĩ quan Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) - đã nổi lên một lần nữa, sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Ông Lebedev là chủ của tờ báo London's Evening Standard. Trước đó, báo Sunday Times đưa tin rằng Thủ tướng Johnson đã được Cục Tình báo mật (MI6) của Anh cảnh báo về việc đề cử ông Lebedev hai năm trước. Song, ông Johnson vẫn đề cử ông Lebedev vào Thượng viện, với tước hiệu là nam tước.

Theo Hãng tin AFP, MI6 đã cảnh báo về một số lo ngại an ninh liên quan đến ông Lebedev từ một thập kỷ trước. Người đứng đầu MI6 khi đó đã từ chối gặp ông Lebedev.

"Trước những tiết lộ mới ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng thủ tướng cần trả lời những câu hỏi nghiêm túc sau: Ông ấy đã biết những gì? Và ông ấy có bỏ qua các cảnh báo an ninh hay không?", lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer nói với Đài Sky News.

Ông Starmer đã viết thư cho Ủy ban Bổ nhiệm Viện Quý tộc để yêu cầu xét lại tước hiệu của ông Lebedev.

Tình bạn giữa thủ tướng Anh và ông Lebedev bắt đầu từ khi ông Johnson trở thành thị trưởng London vào năm 2008.

Năm 2016, ông Lebedev đã có mặt tại một cuộc họp quan trọng, trước khi ông Johnson và ông Michael Gove - người từng là nghị sĩ Đảng Bảo thủ - từ chối tham gia cuộc trưng cầu ý dân Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Ông Gove, hiện là bộ trưởng Nhà ở của Anh, phủ nhận rằng thủ tướng đã phạm sai lầm trong mối quan hệ với ông Lebedev. Ông Gove cho rằng ông Lebedev đã nêu rõ bản thân "không tán thành cuộc xung đột" tại Ukraine hiện nay.

"Ông ấy chỉ trích hành động của (Tổng thống Nga) Vladimir Putin", ông Gove bổ sung.

Tuần trước, ông Lebedev đã kêu gọi Tổng thống Putin rút quân khỏi Ukraine, đồng thời tuyên bố bản thân "không phải là một nguy cơ an ninh" đối với nước Anh mà ông yêu quý.

Quốc hội Anh bao gồm Quốc vương Anh, Thượng viện (Viện Quý tộc) và Hạ viện (Viện Thứ dân).

Thành viên Viện Quý tộc không do dân bầu, bao gồm các nghị viên thế tục và các nghị viên tôn giáo - 26 giám mục cấp cao trong Giáo hội Anh.

Giới nghị viên thế tục đa số là các quý tộc thừa kế và không do thừa kế, được Quốc vương bổ nhiệm theo đề nghị của thủ tướng hoặc Ủy ban Bổ nhiệm Viện Quý tộc.

Vì sao tỉ phú Abramovich bị Anh trừng phạt, có trắng tay khi tài khoản bị đóng băng? Vì sao tỉ phú Abramovich bị Anh trừng phạt, có trắng tay khi tài khoản bị đóng băng?

TTO - Thông tin tài sản hơn 9 tỉ bảng Anh của tỉ phú Roman Abramovich bị chính quyền Anh đóng băng khiến không ít người sốc, sau khi ông vừa rao bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận