Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng Anh đột ngột đổi ý, phong tỏa London vì virus corona lây lan nhanh

20/12/2020 09:33 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19-12 đột ngột đổi ý và áp lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực đông nam nước Anh trước tình hình dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng.

Thủ tướng Anh đột ngột đổi ý, phong tỏa London vì virus corona lây lan nhanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Ông Johnson thông báo về quyết định phong tỏa sau một cuộc họp khẩn cấp cùng nội các. Trước đó, Chính phủ Anh đã phát hiện một biến thể mới của virus corona tại khu vực đông nam nước Anh, được cho là có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đó 70%.

Dù tuyên bố hủy lễ Giáng sinh là "thiếu nhân đạo" và ảnh hưởng đến toàn quốc gia, Thủ tướng Anh đã công bố quy định mới chỉ cho phép từ 3 gia đình trở xuống gặp gỡ nhau trong dịp lễ này tại các khu vực bị phong tỏa. Ngoài ra, việc tụ tập đông người bên ngoài phạm vi hộ gia đình đều bị cấm.

Theo New York Times, các quy định phong tỏa có hiệu lực từ ngày 20-12 là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được Chính phủ Anh áp dụng kể từ khi đặt ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ tháng 3. Điều này cho thấy nỗi sợ đối với biến thể mới có khả năng kích hoạt quá trình lây lan COVID-19 nhanh chóng trong mùa đông.

"Khi virus này thay đổi cách tấn công, chúng ta cần thay đổi cách phòng vệ. Chúng ta phải hành động dựa trên thông tin chúng ta có vì dịch bệnh hiện lây lan rất nhanh", ông Johnson tuyên bố hôm 19-12.

Các đột biến virus không phải là hiếm. Các quan chức Anh cho biết biến thể này đã được phát hiện ở một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế của Chính phủ Anh đã cảnh báo về khả năng lây nhiễm rõ ràng của biến thể mới, lưu ý rằng loại biến thể này hiện chiếm hơn 60% số ca nhiễm mới ở London.

Ngược lại, một số nhà khoa học khác cho rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới có thể không đồng nghĩa rằng chúng dễ lây nhiễm hơn. Đây là việc chỉ có thể được xác định thông qua các thí nghiệm tại phòng nghiên cứu và các phương thức phân tích khác.

Sự trỗi dậy của chúng được cho là xuất phát từ những yếu tố khác, theo New York Times. Anh ghi nhận thêm 27.052 ca nhiễm mới cùng 534 trường hợp tử vong vì COVID-19 trong ngày 19-12.

Số ca COVID-19 toàn cầu vượt 75 triệu, nhiều nước khởi động tiêm chủng Số ca COVID-19 toàn cầu vượt 75 triệu, nhiều nước khởi động tiêm chủng

TTO - Số ca COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 75 triệu trong ngày 19-12 giữa bối cảnh nhiều quốc gia bắt đầu tiêm chủng, theo thống kê của Hãng tin Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận