Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Thứ trưởng Nga than khó khăn khi đối thoại với đồng cấp Mỹ về vấn đề Ukraine

10/01/2022 08:16 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mô tả cuộc nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman về vấn đề Ukraine là 'khó khăn' trước thềm cuộc đối thoại chính thức giữa hai bên vào ngày 10-1.

Thứ trưởng Nga than khó khăn khi đối thoại với đồng cấp Mỹ về vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

"Cuộc trò chuyện diễn ra khó khăn... Ngày mai, chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian", Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov nói về cuộc gặp kéo dài 2 tiếng với bà Sherman tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9-1.

Ông Ryabkov và bà Sherman sẽ dẫn đầu đoàn Nga và Mỹ bước vào cuộc đàm phán chính thức kéo dài suốt ngày 10-1 tại Geneva. Các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ở Brussels (Bỉ) và Vienna (Áo).

Trước cuộc gặp, cả 2 bên đều đã phát những cảnh báo cứng rắn. Ông Ryabkov khẳng định Nga không loại trừ khả năng nào nhưng sẽ không nhượng bộ trước áp lực và đe dọa của phương Tây. Interfax dẫn lời ông Ryabkov nói Matxcơva không quá lạc quan khi bước vào cuộc đàm phán.

Trong khi đó, trước khi gặp ông Ryabkov, bà Sherman cũng "nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với các nguyên tắc quốc tế về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự do của các quốc gia có chủ quyền lựa chọn liên minh của riêng mình", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định trên Đài CNN rằng sẽ không có đột phá nào trong tuần này.

“Trước mắt chúng ta có hai con đường. Một con đường đối thoại và ngoại giao để cố gắng giải quyết một số trong các khác biệt này và tránh đối đầu. Con đường còn lại là sự đối đầu và hậu quả sẽ rất lớn đối với Nga nếu nước này tiếp tục gây hấn với Ukraine

Chúng tôi muốn thử xem con đường mà Tổng thống (Vladimir) Putin chuẩn bị đi", ông Blinken nói và nhắc đến tổng thống Nga.

Trước các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh với phương Tây, Mỹ và các đồng minh cho biết họ sẵn sàng thảo luận khả năng hạn chế diễn tập quân sự và triển khai tên lửa của cả 2 bên tại khu vực gần Ukraine.

Thời gian qua, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga có ý định "xâm chiếm" Ukraine khi đưa quân đến gần biên giới với nước láng giềng. Matxcơva bác bỏ các cáo buộc, cho rằng động thái này nhằm phản ứng các hành động gây hấn và khiêu khích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 17-12, Nga đã đưa ra dự thảo các thỏa thuận về đảm bảo an ninh với NATO và Mỹ, trong đó bao gồm việc ngăn NATO mở rộng về phía đông, triển khai vũ khí gần biên giới Nga và kết nạp Ukraine.

Nga tuyên bố không nhượng bộ Mỹ về vấn đề Ukraine Nga tuyên bố không nhượng bộ Mỹ về vấn đề Ukraine

TTO - Nga cho biết họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ trong các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời bỏ ngỏ khả năng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc nhanh chóng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận