03/06/2023 18:13 GMT+7

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Bộ Công Thương chia sẻ nỗi khổ của người dân khi mất điện'

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải mong người dân thông cảm do mất điện, và cho biết đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương chia sẻ nỗi khổ của người dân khi mất điện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự chia sẻ và mong người dân, doanh nghiệp thông cảm do mất điện - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3-6, câu hỏi về nguy cơ thiếu điện và giải pháp để bảo đảm điện cho sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới đã được đặt ra với Bộ Công Thương.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận hiện đã có tình trạng một số nơi thiếu điện. Thay mặt Bộ Công Thương, ông Hải chia sẻ khó khăn, vất vả, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày và sản xuất do tình trạng mất điện gây ra. 

Tuy vậy, theo ông, việc thiếu và mất điện tại Hà Nội và một số địa phương chỉ trong một thời gian nhất định. 

Bộ Công Thương đã đưa ra các giải pháp quyết liệt

Theo ông, trong 4 tháng đầu năm tình hình cung cấp điện ổn định, nhưng từ đầu tháng 5 đến nay nắng nóng kỷ lục, diễn biến khó lường và có thể còn kéo dài trong thời gian tới. 

"Nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất của người dân tăng nhưng nước về hồ thủy điện rất thấp, đặc biệt vào mùa khô. Nhiên liệu cho sản xuất điện, nhất là than nhập khẩu về chậm hơn" - ông Hải nói. 

Trước tình hình trên, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện ở mức cao nhất. Bộ Công Thương cũng đã đưa ra các giải pháp quyết liệt, khẩn trương. 

Đảm bảo và tăng cường công tác vận hành hệ thống điện để huy động các nguồn điện sẵn có; đảm bảo nhiên liệu sẵn sàng cho cung ứng điện; rà soát công tác vận hành, sẵn sàng cung ứng nhiên liệu; tăng cường trực ca, ứng trực để vận hành thường xuyên; khắc phục sự cố để vận hành cung ứng điện. 

Nguồn nhiên liệu cho nhà máy cũng được tăng cường. Bao gồm điều tiết cung cấp than cho phát điện 300.000 tấn trong tháng 5 và 100.000 tấn các tháng sau; tăng 18% lượng cấp khí từ Đông Nam Bộ và 8% khí cấp Tây Nam Bộ cho phát điện. 

Bên cạnh đó, khẩn trương đưa nhà máy điện tái tạo vào cho phát điện. 

Đến ngày 31-5, có 7 dự án với 430 MW chính thức phát điện và 40 dự án được phê duyệt giá tạm, hiện đang khẩn trương đưa thủ tục và các bước đưa điện lên lưới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 26 nhà máy (1.346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Tổng nguồn 81.000 MW nên "hoàn toàn yên tâm"

Về tiết kiệm điện, ông Hải nói không phải thiếu điện mới tiết kiệm điện, mà chính sách này đã xuyên suốt nhiều năm nay. Trước tình hình cấp điện khó khăn, bộ đã phối hợp các địa phương đẩy mạnh tiết kiệm điện. Lượng điện tiết kiệm 20 triệu kWh/ngày, tương đương 2,5% lượng điện tiêu thụ.

Về giải quyết điện gió và điện mặt trời, Thứ trưởng Hải cho hay Thủ tướng đã ban hành Quy hoạch điện 8, nêu rõ tổng công suất phát triển điện gió, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời và không có tên dự án cụ thể. Hiện bộ đang hoàn thiện quy định, xây dựng cơ sở triển khai để làm căn cứ thực hiện các dự án trong thời gian tới. 

Về tháo gỡ cho các dự án, bộ đã ban hành quy định về khung giá chuyển tiếp, chỉ đạo EVN và các chủ đầu tư đàm phán và không vượt quá khung giá phát điện. Tuy nhiên, ngoài cơ chế giá điện các dự án cần tuân thủ quy định khác như quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường.

“Với sự thiện chí, quan điểm hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, tuân thủ pháp luật, chúng ta mong các dự án này sớm khắc phục vướng mắc, khó khăn, thậm chí vi phạm. Các địa phương cần hỗ trợ để vượt qua khó khăn và sớm đưa vào huy động nguồn điện đảm bảo cung cấp điện” - ông Hải nói.

Thủ tướng đã chỉ đạo không để thiếu điện

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp chỉ đạo về việc này, yêu cầu không thể thiếu điện. Trong đó tập trung các giải pháp đảm bảo nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than, nhiệt điện khí và điện chạy dầu, huy động nguồn năng lượng tái tạo.

"Với tổng nguồn của hệ thống hơn 81.000 MW, sử dụng thời điểm cao nhất 44.000 MW (54,32%), nên hoàn toàn yên tâm. Vấn đề là sử dụng và vận hành hệ thống" - ông Sơn khẳng định.

Nguy cơ thiếu điện, giải quyết ra sao?Nguy cơ thiếu điện, giải quyết ra sao?

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao, sản lượng tiêu thụ ngày cao nhất của tháng 5 đã lên tới 895 triệu kWh. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên