22/05/2023 15:59 GMT+7

EVN báo cáo gì với Thủ tướng trước nguy cơ tiếp tục thiếu điện?

Với mức phụ tải trong tuần này dự báo trung bình là 842,5 triệu kWh/ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ khai thác tối đa các nguồn.

EVN báo cáo gì với Thủ tướng trước nguy cơ tiếp tục thiếu điện? - Ảnh 1.

Nguồn cấp than cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng, đảm bảo hoạt động - Ảnh: N.KH.

Nội dung này được EVN nêu ra trong báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng về việc đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023, nêu rõ trong một số giờ cao điểm miền Bắc có thể không thể đảm bảo do các nguồn lớn tập trung chủ yếu ở miền Nam. 

Lý do là phụ tải miền Bắc tăng cao hơn hẳn miền Nam do nắng nóng, dẫn đến quá mức giới hạn truyền tải 500kV Trung Bắc.

Miền Bắc có thể thiếu điện

EVN cho biết sẽ chủ động khai thác tối đa các nguồn để đảm bảo điện, tăng cường hơn nữa tiết kiệm điện và vận động khách hàng điều chỉnh thời gian sử dụng điện tại các giờ cao điểm nắng nóng khu vực phía Bắc.

Sản lượng điện ngày 19-5 đã đạt kỷ lục 918,4 triệu kWh, cao hơn sản lượng cao nhất năm 2022 (910 triệu kWh vào ngày 21-6). Tập đoàn đã tập trung nâng cao sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu than, dầu và nhập khẩu, giảm tối đa việc huy động thủy điện để giữ mức nước trong các hồ chứa thủy điện.

Về cung cấp nhiên liệu, EVN cho biết các đơn vị như TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã thực hiện giao khối lượng tăng thêm, đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện than được sản xuất với sản lượng điện cao hơn và dự trữ tồn kho cũng tăng thêm.

Với than nhập khẩu, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được bổ sung thêm 120.000 tấn than, đảm bảo phát đủ công suất cả ba tổ máy cho các tuần tiếp theo. Cụm nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng được bổ sung 50.000 tấn từ ngày 21-5, đảm bảo duy trì 1 tổ máy, đến 22-5 phát được 2 tổ máy và phát đủ 3 tổ máy từ 25-5.

Với nguồn nhiên liệu than tăng thêm, tập đoàn cho biết tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng huy động từ các nguồn nhiệt điện than tăng từ mức 459,7 triệu kWh/ngày (18-5) lên mức 484,8 triệu kWh/ngày (20-5).

Tăng nhập khẩu điện

Với nhiên liệu khí, hiện nay sản lượng điện sản xuất từ khí tương ứng khoảng 90 triệu kWh/ngày và chưa được tăng thêm do các mỏ khí đã suy giảm. Các nhà máy chạy dầu cơ bản đáp ứng yêu cầu huy động.

Đối với nguồn thủy điện, do nước về các hồ chứa thủy điện tiếp tục kém, trong khi các nhà máy thủy điện vẫn phải khai thác sản lượng điện cao hơn lượng nước về nên mực nước vẫn có xu hướng thấp dần.

Tuy nhiên, EVN cho biết nhờ huy động nhiệt điện than và nhập khẩu tăng thêm nên sản lượng thủy điện huy động các ngày qua ở mức tối thiểu. 

Các hồ chứa đang gần mực nước chết ở miền Bắc đang được khai thác hạn chế để duy trì và tăng dần mực nước hồ nhằm đảm bảo vận hành trong các ngày nắng nóng sắp tới.

Tập đoàn này cũng cho biết đang nỗ lực để bổ sung nguồn điện mới. Bao gồm đàm phán với các chủ đầu tư nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp, hiện đã hoàn thiện 15 hợp đồng mua bán điện với tổng công suất 1.150MW, với mức giá tạm bằng 50% khung giá.

EVN cũng đàm phán nhập khẩu điện qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái tháng 5, 6, 7 với công suất 70MW, sớm hoàn thiện thủ tục để thực hiện ký kết hợp đồng mua bán điện và dự kiến đóng điện để mua điện vào tuần sau. 

Ngoài ra, EVN cũng đẩy mạnh nhập khẩu điện từ Lào qua cụm nhà máy thủy điện Nậm Kông, dự kiến sẽ vận hành thương mại từ ngày 22-5; qua cụm nhà máy thủy điện Nậm San hoàn thành đóng điện và hòa lưới quốc gia vào ngày 22-5.

Huy động thêm nhiều nguồn điện, doanh nghiệp tham gia điều chỉnh tiêu thụ điệnHuy động thêm nhiều nguồn điện, doanh nghiệp tham gia điều chỉnh tiêu thụ điện

Hàng ngàn doanh nghiệp đã tham gia chương trình điều chỉnh việc tiêu thụ điện. Tuy nhiên, việc cấp điện bình thường vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên