22/05/2023 08:30 GMT+7

EVN muốn nhường khí cho phát điện, PVN nói gì?

Trước đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc nhường khí cho phát điện, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thông tin về vấn đề này.

Người lao động Dầu khí làm việc ngày đêm tại Hệ thống khí PM3 - Cà Mau, đảm bảo nguồn khí duy trì ổn định, hiệu quả.

Người lao động Dầu khí làm việc ngày đêm tại Hệ thống khí PM3 - Cà Mau, đảm bảo nguồn khí duy trì ổn định, hiệu quả.

Theo tập đoàn này, hoạt động khai thác các mỏ khí đều được các chủ mỏ (gồm có sự tham gia của PVN và các bên) lên kế hoạch hàng năm trên cơ sở khả năng khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động khai thác mỏ và các cam kết mua/nhu cầu khí từ các khách hàng theo hợp đồng dài hạn.

Vì vậy, việc các nhà máy điện, nhà máy đạm tăng nhu cầu về khí thiên nhiên đột biến không theo kế hoạch hàng năm sẽ được các chủ mỏ xem xét rất kỹ. Bởi có những giới hạn kỹ thuật trong hoạt động khai thác, đặc biệt khi các mỏ đang trong giai đoạn suy giảm, cần sự ổn định trong khai thác nhằm đảm bảo vận hành an toàn và tận thu tối đa các nguồn tài nguyên trong lòng đất.

Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoạt động ổn định, sẵn sàng cung ứng đầy đủ hàng cho vụ hè thu/mùa mưa.

Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoạt động ổn định, sẵn sàng cung ứng đầy đủ hàng cho vụ hè thu/mùa mưa.

Theo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trên toàn quốc năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, sản lượng điện sản xuất từ khí thiên nhiên chiếm khoảng 10.4% tổng sản lượng quốc gia.

Do vậy, PVN và các bên trong hệ thống khí tại các khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sẽ cung cấp khoảng 5,6 tỉ m3 khí (khu vực Đông Nam Bộ khoảng 4,3 tỉ m3 và Tây Nam Bộ khoảng 1,3 tỉ m3) cho sản xuất điện trong năm 2023.

Theo PVN, thực tế nhu cầu huy động khí thiên nhiên cho sản xuất điện trong quý 1-2023 rất thấp, hết tháng 4-2023 chỉ đạt 96% so với kế hoạch đã được giao. Tuy vậy, khi phụ tải hệ thống điện tăng cao, PVN và các bên đã thực hiện giải pháp kỹ thuật để tăng cường tối đa lượng khí trong nước.

Ngoài ra, PVN cũng thống nhất để mua toàn bộ lượng khí khai thác từ cụm mỏ PM3-CAA với Malaysia nhằm gia tăng lượng khí cung cấp cho sản xuất điện. Dự kiến, năm 2023 PVN sẽ cung cấp 5,87 tỉ m3 khí thiên nhiên cho sản xuất điện (gồm 4,55 tỉ m3 khu vực Đông Nam Bộ và 1,32 tỉ m3 ở khu vực Tây Nam Bộ), dự kiến vượt 104.8% so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt.

Người nông dân sử dụng Phân Bón Cà Mau, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của đất nước.

Người nông dân sử dụng Phân Bón Cà Mau, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của đất nước.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại công suất huy động các nhà máy điện khí cao nhất chỉ chiếm khoảng 12% trong tổng nguồn điện. Vì vậy, để đảm bảo kế hoạch cung cấp điện đã phê duyệt, PVN cho rằng cần phải huy động sự tham gia phát điện của nhiều nguồn phát điện khác ngoài điện khí (điện than, thuỷ điện, năng lượng tái tạo…).

Đối với các nhà máy đạm tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sử dụng nguồn khí thiên nhiên làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, PVN cho biết các nhà máy này không có nguyên liệu thay thế kể từ năm 2006 đến nay.

Cụm Khí Điện - Đạm - Cà Mau.

Cụm Khí Điện - Đạm - Cà Mau.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ khí luôn duy trì ổn định ở mức khoảng 1,1 tỉ m3 cho hai nhà máy, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Trường hợp dừng/giảm cấp khí dài hạn, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan. Chưa kể, việc dừng/giảm khí của các nhà máy này cũng không giúp nhiều (gần 1%) cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

Theo PVN, để duy trì cấp khí thiên nhiên dài hạn cho sản xuất điện và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cần xem xét ban hành cơ chế phát triển nguồn điện chạy nền ổn định, an toàn cho hệ thống. 

Có những quy định về vận hành hệ thống điện phù hợp với cơ chế cam kết mua khí thiên nhiên và chính sách giá điện hợp lý để giúp cho chủ đầu tư các nhà máy điện có thể yên tâm ký kết các hợp đồng mua khí dài hạn. Đặc biệt khi các nguồn khí thiên nhiên giá rẻ trong nước ngày càng cạn kiệt và giá các nguồn LNG nhập khẩu ngày càng tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên