22/05/2023 08:39 GMT+7

Tiết kiệm điện và cần gì nữa?

Tuần qua, thời tiết nóng lên khiến tình hình cấp điện cũng "nóng" theo. Mặc dù người dân tiết kiệm điện, toàn bộ hệ thống điện phải căng mình để đảm bảo cung cấp điện, vẫn không thể đáp ứng được hết nhu cầu phụ tải điện trên toàn quốc.

Khu vực vòng xoay Lê Lợi - Nguyễn Huệ (bùng binh Cây Liễu), quận 1 đã tắt đèn trang trí theo chỉ đạo UBND TP.HCM để tiết kiệm điện - Ảnh: LÊ PHAN

Khu vực vòng xoay Lê Lợi - Nguyễn Huệ (bùng binh Cây Liễu), quận 1 đã tắt đèn trang trí theo chỉ đạo UBND TP.HCM để tiết kiệm điện - Ảnh: LÊ PHAN

Dẫn tới, ngay từ đầu tuần khi nắng nóng bắt đầu diễn ra trên diện rộng, nhiều nơi phải rơi vào tình trạng mất điện.

Không thể kể hết những bất tiện mà người dân, doanh nghiệp gặp phải. Cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng. Với sản xuất, dù doanh nghiệp đã có dự phòng hoặc điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện phù hợp với lịch cắt điện, cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực đến hiệu quả và chi phí sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, ngành điện cùng nhiều ban ngành chức năng đang đồng loạt kêu gọi tiết kiệm điện. Đó là việc làm cần thiết, đặc biệt khi Việt Nam là một trong những nước có mức lãng phí trong sử dụng điện vô cùng lớn.

Song yêu cầu tiết kiệm điện không đơn thuần là kêu gọi nâng cao ý thức, mà cần có những chế tài cụ thể cho người sử dụng điện. Trong đó cần sớm có quy định để các ngành sản xuất, tiêu thụ nhiều điện như sắt, thép, xi măng... chuyển đổi công nghệ, giảm tiêu hao năng lượng, tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải để sử dụng hiệu quả, hợp lý hơn nguồn điện. 

Đưa ra các chỉ tiêu cụ thể về tiết kiệm điện cho các cơ quan, công sở, đơn vị và đẩy mạnh hơn tuyên truyền tiết kiệm điện để không xảy ra tình trạng lãng phí.

Tất nhiên, đi kèm với yêu cầu người dân sử dụng điện có trách nhiệm thì các bộ ngành, đơn vị liên quan cũng có trách nhiệm hơn để lo đảm bảo cung ứng điện cho đất nước với tầm nhìn dài hạn, bền vững. 

Suốt 5 năm qua, gần như rất ít các nguồn điện chạy nền lớn là nhiệt điện, thủy điện được khởi công xây dựng mới, thời gian đầu tư cũng bị kéo dài. Nhiều nguồn điện từ giai đoạn trước bị chậm tiến độ và rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, xây dựng phải mất nhiều thời gian mới tháo gỡ được.

Trong khi đó, sự bùng nổ của hàng loạt nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào quy hoạch, nhưng đi kèm với đó là sự thiếu đồng bộ của hệ thống lưới truyền tải, hệ thống lưu trữ, phụ trợ... Dẫn tới, tổng công suất nguồn dù lớn, nhưng nguồn điện có thể huy động lên hệ thống lại không cao, vì nguồn năng lượng tái tạo luôn bất ổn.

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện 8) có nêu việc ưu tiên đầu tư phát triển nguồn điện sạch, gồm có điện khí, điện gió, điện mặt trời... Nhưng để đầu tư một hệ thống nguồn điện đồng bộ với lưới điện, không phải chỉ là một vài ba tháng, mà mất tới vài ba năm. 

Điều đó cần sự chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng, có hành lang pháp lý vững chắc, để cho cả dự án điện và thị trường điện được vận hành minh bạch, công khai, với giá điện hài hòa lợi ích các bên.

Chuyện thiếu điện hay mất điện luân phiên khắp nơi đang hiện hữu. Điều đó đã được cảnh báo từ trước. Các bộ ngành có trách nhiệm liên quan không thể nói rằng do "thời tiết cực đoan" và dù đã có nhiều chỉ đạo, nhiều giải pháp, nhưng việc thiếu điện vẫn hoàn... thiếu.

Chỉ khi thực sự nhìn vào những vướng mắc để tháo gỡ một cách thực chất trong cả đầu tư nguồn và lưới điện, tạo ra hạ tầng sạch và thị trường điện hoàn chỉnh; chỉ khi thực sự cùng hành động để lo nguồn điện cho tương lai, gắn với thực thi có hiệu quả các yêu cầu sử dụng điện tiết kiệm, thì lúc đó bài toán thiếu điện mới không trở thành nỗi ám ảnh qua mỗi đợt nắng nóng.

Không tắt đèn quảng cáo tiết kiệm điện, điện lực sẽ báo địa phương xử lýKhông tắt đèn quảng cáo tiết kiệm điện, điện lực sẽ báo địa phương xử lý

Khuya 20-5, Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với quận 1, 3 và quận Tân Bình kiểm tra các khu vực có nhiều biển quảng cáo lớn trên đường phố về việc tiết kiệm điện theo chỉ đạo UBND TP vừa ban hành ngày 15-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên