29/05/2023 22:15 GMT+7

40 dự án điện gió, mặt trời đã đàm phán giá tạm nhưng thiếu rất nhiều hồ sơ

Chỉ có 3/43 dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp được công nhận vận hành thương mại (COD) với tổng công suất 216,22 MW, còn lại 40 dự án dù đã có giá tạm nhưng vẫn thiếu nhiều hồ sơ.

40 dự án điện gió, mặt trời đã đàm phán giá tạm nhưng thiếu rất nhiều hồ sơ - Ảnh 1.

Nhiều dự án đã hoàn thành đàm phán giá và ký hợp đồng mua bán điện nhưng thiếu hồ sơ - Ảnh: N.HIỀN

Thông tin vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi. Tính đến 17h30 ngày 29-5, có 59/85 chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó, 43 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá, theo quyết định số 21 của Bộ Công Thương. EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện (PPA) với 40/43 dự án. 

Tập đoàn cũng đã có văn bản trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua đối với 40/43 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề xuất giá tạm.

Ngoài ra, 19 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình hoặc một phần công trình; 26 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy hoặc một phần nhà máy.

Hiện có 3 dự án đã được công nhận vận hành thương mại (COD) một phần nhà máy/toàn nhà máy, với tổng công suất 216,22 MW. 

Tuy nhiên, đây đều là những phần nhà máy/toàn nhà máy điện gió, điện mặt trời đã thực hiện COD từ trước năm 2021 khi chưa có giá điện. 

Trong bảng thông tin mà EVN mới cập nhật, tập đoàn này đã bổ sung bảng thông tin về thực tế hồ sơ, thủ tục mà các chủ đầu tư còn thiếu, cần phải bổ sung để công nhận COD. 

Trong đó, hầu như 40 chủ đầu tư này thiếu nhiều thủ tục, hồ sơ. Bao gồm: hồ sơ COD, các biên bản thử nghiệm, chốt chỉ số công tơ, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. 

Thậm chí là các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực... 

Bộ Công Thương: Chưa huy động điện gió, mặt trời vì có chủ đầu tư vi phạm, chưa đủ hồ sơBộ Công Thương: Chưa huy động điện gió, mặt trời vì có chủ đầu tư vi phạm, chưa đủ hồ sơ

Thông tin được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa phát đi, nguồn điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp chưa thể huy động là do có doanh nghiệp vi phạm chưa đáp ứng thủ tục pháp lý, hồ sơ.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên