16/03/2023 16:46 GMT+7

Vì sao chưa huy động 172 MW điện mặt trời của Trung Nam?

EVN khẳng định việc dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam là đúng quy định. Trong khi Ban Dân nguyện yêu cầu hoàn thiện hồ sơ dự án phục vụ công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Vì sao chưa huy động 172 MW điện mặt trời của Trung Nam? - Ảnh 1.

Dự án điện mặt trời Trung Nam và trạm biến áp 500 kV - Ảnh: N.HIỂN

Thông tin vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát ra cho hay, việc dừng huy động là thực hiện theo quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương. Dừng huy động khi nhiều lần có chỉ đạo: “EVN huy động phát điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam trên cơ sở hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký và theo các quy định của pháp luật”.

Trong đó, căn cứ để tập đoàn này dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời là trên cơ sở văn bản 12158 của Bộ Công Thương quy định: nếu các nhà máy điện không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới.

EVN: Dừng huy động nguồn điện của Trung Nam là đúng quy định

Theo EVN, đến nay các bên đang phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở Bộ Công Thương ban hành thông tư 15 về cách tính khung giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, cũng như quyết định 21 về khung giá cho các dự án chuyển tiếp, EVN đã yêu cầu Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) mời Công ty Trung Nam đến để họp bàn.

Theo đó, hai bên đã có trao đổi và thống nhất là 172 MW chưa được huy động nằm trong danh mục các công suất chuyển tiếp thực hiện theo quy định trong thông tư 15 và quyết định 21.

Tuy vậy, EVN cho rằng theo quy định của nghị định 137 của Chính phủ quy định thi hành chi tiết một số điều Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực, giá phát điện và giá bán buôn điện theo hợp đồng mua bán điện sẽ do bên mua và bên bán điện thỏa thuận trên cơ sở phương pháp mà Bộ Công Thương hướng dẫn, không được vượt quá khung giá.

Vì vậy, EVN cho biết đã đề nghị Công ty Trung Nam khẩn trương rà soát, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý của dự án và tham khảo phương pháp đàm phán giá điện theo hướng dẫn tại thông tư 57 của Bộ Công Thương về phương pháp xác định giá hợp đồng mua bán điện.

Tập đoàn này khẳng định sau khi Công ty Trung Nam hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định, hai bên sẽ tiến hành đàm phán theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Trung Nam phải hoàn thiện hồ sơ phục vụ nghiệm thu công trình xây dựng

Trước đó, báo cáo của Ban Dân nguyện ở phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu ra những dự án tồn tại vướng mắc kéo dài chưa được xử lý, bao gồm dự án của Trung Nam.

Cụ thể, EVN dừng huy động 172 MW của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam từ 0h ngày 1-9-2022 với lý do chưa có cơ chế giá điện, nên dự án chỉ vận hành thương mại được 60% so với thiết kế. Ban Dân nguyện cho rằng không phù hợp quy định và thiếu cơ sở pháp lý.

Đối với việc EVN chưa thực hiện tiếp nhận, quản lý, vận hành trạm biến áp 500 kV và đường dây 500 kV, 220kV đấu nối, là do pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc chuyển giao tài sản trong trường hợp này.

Do đó, Ban Dân nguyện kiến nghị cần sớm ban hành quy định, hướng dẫn làm cơ sở pháp lý về việc tiếp nhận đường dây 500 kV. Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo EVN giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp, sớm đưa vào khai thác phần công suất 172 MW theo đúng quy định; hướng dẫn EVN hoàn thành việc xác định giá mua điện đối với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Đáng chú ý, cơ quan này cũng yêu cầu địa phương là tỉnh Ninh Thuận và chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ dự án phục vụ công tác nghiệm thu, hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng theo quy định của Chính phủ về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Dừng mua 172MW điện mặt trời, EVN và Trung Nam chưa có tiếng nói chungDừng mua 172MW điện mặt trời, EVN và Trung Nam chưa có tiếng nói chung

TTO - EVN cho rằng việc dừng huy động 172,12MW điện mặt trời chưa có giá điện của Trung Nam là đúng. Phía Trung Nam thì dẫn các văn bản pháp lý liên quan để cho rằng EVN cần tiếp tục huy động phần công suất này và thanh toán sau khi xác định giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên