23/02/2023 11:57 GMT+7

Nghịch lý thiếu điện lưới nhưng điện mặt trời bỏ không ở Côn Đảo

Một nghịch lý đang xảy ra ở Côn Đảo. Đó là trong khi máy phát điện diesel quá tải, phải luân phiên cắt điện thì điện mặt trời áp mái ở đây đang bị lãng phí. Nguyên nhân là chưa có hướng dẫn thực hiện.

Nghịch lý thiếu điện lưới nhưng điện mặt trời bỏ không ở Côn Đảo - Ảnh 1.

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà ở một trụ sở cơ quan nhà nước tại Côn Đảo - Ảnh: Đ.H.

Điện mặt trời phát lên… trời

Tháng 6-2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho chủ trương các cơ quan hành chính, sử dụng ngân sách nhà nước ở huyện Côn Đảo được phép cân đối để đầu tư điện mặt trời áp mái tại các trụ sở của mình.

Thực hiện chủ trương trên, Vườn quốc gia Côn Đảo đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại trụ sở vườn và trạm kiểm lâm cơ động với tổng công suất 30 kW. Ban chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo cũng đầu tư điện mặt trời áp mái tại 7 cơ sở của mình với tổng công suất thiết kế 256 kWp.

Do thủ tục đầu tư công kéo dài và ảnh hưởng của dịch bệnh nên các dự án điện mặt trời áp mái nói trên hoàn thành trong năm 2021. Theo quy định, những dự án hoàn thành sau ngày 31-12-2020 chưa được đấu nối, hòa vào lưới điện. Do đó, những dự án điện mặt trời này chỉ tích điện và phát lên... trời.

Nghịch lý thiếu điện lưới nhưng điện mặt trời bỏ không ở Côn Đảo - Ảnh 2.

Điện mặt trời áp mái nhà của Vườn quốc gia Côn Đảo đang chờ được hòa lưới - Ảnh: Đ.H.

Xin đấu nối không tính tiền điện nhưng phải chờ chính sách

Trước thực trạng để lãng phí điện mặt trời nói trên, tháng 12-2022, Vườn quốc gia Côn Đảo gửi công văn cho Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu xin đề nghị được đấu nối, hòa lưới vào hệ thống điện năng lượng mặt trời của huyện Côn Đảo. Mục đích là để vận hành, bảo trì bảo dưỡng, tránh lãng phí trong sử dụng tài sản công. Đặc biệt là hỗ trợ thêm công suất điện cho huyện Côn Đảo trong tình trạng huyện đảo này luôn thiếu điện. Đáng chú ý, đơn vị này xin "không thu tiền mua điện của điện lực".

Trước đó, tháng 8-2022, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có văn bản đề nghị điện lực cho đấu nối, hòa lưới điện mặt trời mái nhà của Ban chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo.

Tháng 12-2022, Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn đề nghị Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) chấp thuận cho những trường hợp tự lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà từ ngày 1-1-2021 trên địa bàn huyện Côn Đảo vào vận hành, tự sử dụng. Và ngành điện không ký hợp đồng, không lắp đặt công tơ hai chiều khi chưa có cơ chế mới.

Ngày 28-12-2022, EVNSPC trả lời Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu rằng hiện EVN đã có chỉ đạo trong thời gian chưa có chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà, các tổng công ty điện lực chưa thực hiện thỏa thuận đấu nối vào lưới điện. Việc này sẽ được thực hiện khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế và có hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương.

Nghịch lý thiếu điện lưới nhưng điện mặt trời bỏ không ở Côn Đảo - Ảnh 3.

Lắp điện năng lượng mặt trời áp mái tại Côn Đảo - Ảnh: Đ.H.

Bao giờ được hòa lưới?

Do đó đến nay điện mặt trời mái nhà của các cơ sở nói trên vẫn đang phát lên… trời. Trong khi đó, tháng 8-2022, Điện lực Côn Đảo phát đi thư ngỏ kêu gọi khách hàng tiết kiệm điện vì giá đầu vào tăng, các máy phát điện cũng đã đến kỳ phải trung, đại tu và thay mới.

"Thật là nghịch lý. Trong khi máy phát điện diesel chạy hết công suất vẫn không đủ điện cho nhu cầu của Côn Đảo thì năng lượng sạch bị lãng phí. Các khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch ở Côn Đảo bị cắt điện phải chạy máy phát thì điện mặt trời bị lãng phí" - một người dân Côn Đảo bức xúc nói.

Trước đó, có 40 cơ quan, trụ sở nhà nước thuộc UBND huyện Côn Đảo được đầu tư điện mặt trời áp mái, với tổng công suất thiết kế hơn 374 kWp. Tuy nhiên ở đây cũng chỉ được đấu nối, hòa lưới vừa nhu cầu sử dụng để không gây quá tải cho hệ thống. Do không được lắp đặt công tơ hai chiều nên cũng không đo đếm được lượng điện không sử dụng phát lên lưới.

Phòng Kinh tế huyện Côn Đảo cho biết từ khi có điện mặt trời áp mái tại 40 trụ sở cơ quan nhà nước, đến nay tính trung bình tiền điện của các cơ quan này đã giảm được gần 30% mỗi tháng so với khi chưa có điện mặt trời.
Thủ tướng yêu cầu tính toán, đàm phán lại giá điện gió, điện mặt trờiThủ tướng yêu cầu tính toán, đàm phán lại giá điện gió, điện mặt trời

TTO - Sáng 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ đã tới khảo sát các dự án điện gió ven biển tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), làm việc với tỉnh, các nhà đầu tư về phát triển năng lượng tái tạo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên