26/05/2023 06:59 GMT+7

Tin tức sáng 26-5: Có thêm điện của 7 doanh nghiệp điện tái tạo; Trình đề án vắc xin trẻ em

Tin tức đáng chú ý: Sắp có thêm điện hòa lưới điện quốc gia từ nguồn điện của 7 doanh nghiệp sản xuất điện tái tạo; Bộ Y tế đã trình đề án để sớm có vắc xin tiêm chủng cho trẻ em; Công ty start-up của Mỹ muốn "mua thêm" doanh nghiệp Việt...


Tin tức sáng 26-5: Có thêm điện của 7 doanh nghiệp điện tái tạo; Trình đề án vắc xin trẻ em - Ảnh 1.

Thêm 7 dự án điện tái tạo nộp hồ sơ đàm phán

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến 17h30 ngày 25-5, đã có 44/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong số này, có 28 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo quyết định số 21 của Bộ Công Thương), trong đó có 19 dự án hoặc một phần dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký hợp đồng mua bán điện (PPA).

Như vậy, so với một ngày trước đó, đã có thêm 7 dự án năng lượng tái tạo hoàn thiện hồ sơ nộp cho EVN để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đẩy điện lên lưới với giá tạm thời.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Văn Thịnh - chủ tịch Hiệp hội Điện gió và mặt trời Bình Thuận - cho biết hiện có nhiều dự án đã được duyệt giá mua điện tạm thời nên thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà máy năng lượng tái tạo hòa lưới, bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia.

Công ty start-up của Mỹ muốn "mua thêm" doanh nghiệp Việt Nam

Insider, nền tảng xây dựng trải nghiệm người dùng, vừa công bố tiếp nhận khoản đầu tư lên đến 105 triệu USD từ các nhà đầu tư hiện tại, bao gồm QIA - nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu của Volkswagen và Barclays - cùng với Esas Private Equity. 

Với khoản đầu tư mới nhất này, tổng số vốn đầu tư của Insider, được hậu thuẫn bởi Sequoia, đạt mức 274 triệu USD.

Bước tiến này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho hoạt động của công ty tại Việt Nam, đặc biệt là giúp khách hàng của Insider đạt được đẳng cấp tốt hơn trong trải nghiệm khách hàng. Với sự hậu thuẫn tài chính này, nền tảng này cũng thúc đẩy đổi mới sản phẩm bằng cách mua lại các công ty tốt trong ngành, tạo ra thêm giá trị và tăng trưởng.

Khoản đầu tư 105 triệu USD này được dành riêng để mua lại các công ty ở Việt Nam và xa hơn nữa. Điều này sẽ làm thay đổi cuộc chơi, đặc biệt khi Việt Nam là một trong những thị trường chiến lược quan trọng nhất của nền tảng này.

Nhà xưởng xây sẵn miền Bắc "hút" nhà đầu tư

Ông Thomas Rooney - quản lý cấp cao bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Hà Nội - cho biết phân khúc nhà xưởng xây sẵn nhận được nhu cầu khá lớn từ nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ thời gian qua. 

Do đó, nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước đã có kế hoạch mở rộng thêm dự án đối với phân khúc nhà xưởng xây sẵn. Trong đó, nguồn cung xây sẵn ở phía Bắc trong thời gian qua đã tăng mạnh, chủ yếu ở các thị trường trọng điểm như Hải Phòng và Bắc Ninh.

Về phía khách thuê, ông Thomas Rooney cho hay thị trường ghi nhận nhu cầu đối với các lĩnh vực sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, cụ thể là điện tử, linh kiện điện tử, chất bán dẫn, năng lượng mặt trời, dệt may. 

Đặc biệt, các nhà sản xuất Trung Quốc đã liên tục tìm kiếm mặt bằng nhà xưởng xây sẵn tại các thị trường trọng điểm phía Bắc với hợp đồng thuê ngắn hoặc trung hạn. Theo ông, thị trường vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực và Việt Nam luôn nằm trong danh sách những thị trường mới nổi thu hút đầu tư trong khu vực.

Tin tức sáng 26-5: Có thêm điện của 7 doanh nghiệp điện tái tạo; Trình đề án vắc xin trẻ em - Ảnh 3.

Việc bảo đảm đủ vắc xin tiêm chủng mở rộng ở các địa phương trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn - Ảnh: XUÂN MAI

Đã trình phương án nguồn vắc xin tiêm chủng mở rộng

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã trình Chính phủ phương án đấu thầu vắc xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực để sớm có vắc xin trong tháng 6 tới.

Trước đó, TP.HCM và nhiều tỉnh thành có văn bản thông báo đã hết vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Tỉ lệ tiêm chủng mở rộng năm 2022 tại khu vực phía Nam không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021. Có 90 quận, huyện của 15 tỉnh, thành khu vực này có tỉ lệ tiêm chủng thấp, dưới 80%.

Để đọc Tuổi Trẻ nhật báo phiên bản điện tử, bạn đọc có thể đăng ký Tuổi Trẻ Sao tại đây https://tuoitre.vn/dang-ky-tuoi-tre-sao.htm

Để đọc Tuổi Trẻ nhật báo phiên bản điện tử, bạn đọc có thể đăng ký Tuổi Trẻ Sao tại đây https://tuoitre.vn/dang-ky-tuoi-tre-sao.htm

Tin tức sáng 26-5: Có thêm điện của 7 doanh nghiệp điện tái tạo; Trình đề án vắc xin trẻ em - Ảnh 5.

Tin tức sáng 26-5: Có thêm điện của 7 doanh nghiệp điện tái tạo; Trình đề án vắc xin trẻ em - Ảnh 6.

Tin tức thời tiết ngày 26-5 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 25-5: Xuất khẩu gỗ sẽ còn giảm mạnh; Khắc phục ùn tắc cảng Trường ThọTin tức sáng 25-5: Xuất khẩu gỗ sẽ còn giảm mạnh; Khắc phục ùn tắc cảng Trường Thọ

Một số tin tức đáng chú ý: Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ còn giảm mạnh; Việt Nam dùng 1,8 triệu tấn nhựa mỗi năm nhưng rác nhựa chưa xử lý tốt; TP.HCM nóng về vi phạm an toàn thực phẩm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên