26/05/2023 14:41 GMT+7

Bộ Công Thương: Chưa huy động điện gió, mặt trời vì có chủ đầu tư vi phạm, chưa đủ hồ sơ

Thông tin được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa phát đi, nguồn điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp chưa thể huy động là do có doanh nghiệp vi phạm chưa đáp ứng thủ tục pháp lý, hồ sơ.

Bộ Công Thương: Chưa huy động điện gió, mặt trời vì có chủ đầu tư vi phạm, chưa đủ hồ sơ - Ảnh 1.

Bộ Công Thương thông tin rõ lý do chưa huy động điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp - Ảnh: N.K.

Cập nhật đến ngày 26-5, đã có 52/85 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp với tổng công suất 3.155MW (chiếm tỉ lệ 67%) đã nộp hồ sơ đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong đó, 42 nhà máy với tổng công suất 2.258,9MW đã và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 36 nhà máy với tổng công suất 2.063,7MW đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sở huy động. 

Hiện vẫn còn 33 nhà máy điện với tổng công suất 1.581MW chưa gửi hồ sơ đàm phán (chiếm tỉ lệ khoảng 33%).

Hiện có thêm 17 nhà máy điện chuyển tiếp đang được EVN hoàn thiện thủ tục để trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Chỉ 18/85 nhà máy được cấp giấy phép hoạt động điện lực

Đáng chú ý, Cục Điều tiết điện lực cho hay, có nhiều chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng… Vì vậy, dự án này chưa đáp ứng các thủ tục pháp lý, chưa thể đàm phán giá với EVN. 

Một số chủ đầu tư đã được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cuối tháng 3-2023, nhưng sau 2 tháng vẫn không bổ sung được.

Thông tin cụ thể, Bộ Công Thương cho biết quy định tại Luật Điện lực, các dự án điện trước khi được đưa vào khai thác cần được cấp giấy phép hoạt động điện lực. 

Tuy nhiên, theo thống kê, tính đến ngày 23-5 mới chỉ có 18/85 nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp (chiếm khoảng 18,8%) đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Đối với 19 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, có 13 nhà máy điện đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. 

Trong đó, 12 nhà máy điện được cấp với toàn bộ công suất theo quy hoạch, một nhà máy điện gió mới được cấp phép một phần. Tuy vậy, có đến 12 dự án chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đàm phán giá, nhưng chưa nộp hồ sơ cấp phép (gồm 11 dự án điện gió, một dự án điện mặt trời).

Từ số liệu về giấy phép hoạt động điện lực được nêu trên, Bộ Công Thương cho rằng việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý còn chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Từ đó dẫn tới việc chậm trễ trong khâu chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Chỉ đạo nhiều giải pháp tháo gỡ để huy động nguồn điện

“Đây là lúc các chủ đầu tư cần gấp rút hoàn chỉnh thủ tục và nộp hồ sơ để việc thỏa thuận giá điện không bị kéo dài, rút ngắn thời gian đưa các dự án này vào vận hành, từng bước giải quyết bài toán kinh doanh của doanh nghiệp” - Cục Điều tiết điện lực khuyến nghị.

Cơ quan quản lý của Bộ Công Thương cũng cho biết thực hiện chỉ đạo của phó thủ tướng Chính phủ, bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới. 

Trong đó, bộ yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan như thỏa thuận đấu nối, thử nghiệm. 

Với dự án còn vướng mắc thủ tục pháp lý, bộ đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đề nghị UBND các tỉnh khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh (nếu có) và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền. 

Đồng thời, bộ yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Bộ Công Thương lý giải vì sao phải nhập khẩu điện

Liên quan đến việc nhập khẩu điện, Bộ Công Thương cho biết đây là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị - kinh tế của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn của quốc gia và được xác định trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia từng thời kỳ.

Việc nhập khẩu điện được tính toán kỹ lưỡng các kịch bản nhằm đảm bảo việc nhập khẩu tỉ trọng nhỏ, đảm bảo tự chủ, an ninh năng lượng quốc gia và phù hợp với các điều kiện quan hệ chính trị - kinh tế - thương mại với các nước trong khu vực.

Trong bối cảnh nguồn cung ứng điện miền Bắc gặp khó khăn, Bộ Công Thương cho hay đã chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải, giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo cũng như phục vụ nhập khẩu.

Chỉ đạo mới tháo gỡ nhiều vướng mắc cho dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếpChỉ đạo mới tháo gỡ nhiều vướng mắc cho dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp có thể được áp dụng với khung giá mới khi tới đây Bộ Công Thương sẽ sửa đổi quy định về phương pháp tính giá và khung giá điện chuyển tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên