17/05/2023 20:20 GMT+7

Chỉ đạo mới tháo gỡ nhiều vướng mắc cho dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp có thể được áp dụng với khung giá mới khi tới đây Bộ Công Thương sẽ sửa đổi quy định về phương pháp tính giá và khung giá điện chuyển tiếp.

Chỉ đạo mới tháo gỡ nhiều vướng mắc cho dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp - Ảnh 1.

Phó thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ nhiều vướng mắc để huy động nguồn lực dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Trong ảnh: một dự án điện gió ở Nhơn Hội (Bình Định) đang nộp hồ sơ đàm phán - Ảnh: N.HIỀN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp liên quan đến đàm phán giá bán điện với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng chưa được vận hành (dự án điện tái tạo chuyển tiếp).

Cuộc họp diễn ra vào cuối tuần trước, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 23 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời.

Sửa đổi quy định về đàm phán giá, khung giá điện chuyển tiếp 

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi thông tư số 15 ngày 3-10-2022 về phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp; quyết định số 21 ngày 7-1-2023 quy định về khung giá cho các dự án này. Việc sửa đổi các quy định trên thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.

Thông báo kết luận cũng nhấn mạnh, trong thời gian chưa có quy định cụ thể về phương pháp định giá, đàm phán giá, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính, đàm phán giá điện với các dự án. 

Đồng thời, bộ cần nghiên cứu thêm phương pháp tính toán giá, thực hiện kiểm toán độc lập, thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận, đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc về pháp lý cho nhà đầu tư

Với những dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5 để chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời, cho vận hành phát điện lên lưới. 

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Trường hợp những dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.

Còn đối với các dự án điện chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, có trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, nghị quyết số 61/2022 của Quốc hội và các quy định có liên quan khác liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy hoạch.

Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản trước ngày 25-5 hướng dẫn UBND các địa phương xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định tại giấy chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu theo đúng quy định.

Quy hoạch điện 8: Ưu tiên phát triển mạnh năng lượng tái tạoQuy hoạch điện 8: Ưu tiên phát triển mạnh năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo được ưu tiên phát triển mạnh trong giai đoạn tới, có thể lên tới 70% vào năm 2050 nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi năng lượng công bằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên