22/03/2023 21:10 GMT+7

Tua bin điện gió trăm tỉ bất động: EVN chờ hướng dẫn, bộ 'phải có giá trước 31-3'

Ngay sau cuộc họp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời, Bộ Công Thương đã đề nghị tập đoàn này phải sớm thỏa thuận các chủ đầu tư dự án.

Tua bin điện gió trăm tỉ bất động: EVN chờ hướng dẫn, bộ phải có giá trước 31-3 - Ảnh 1.

Dự án điện chuyển tiếp sẽ phải thực hiện đàm phán giá điện nhưng hiện chưa có căn cứ rõ ràng? - Ảnh: N.HIỀN

Văn bản vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành, nhắc lại một loạt văn bản trước đó về vấn đề này. Cụ thể quyết định số 21 quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Bên cạnh đó là văn bản số 107 đề nghị EVN và các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp khẩn trương phối hợp thỏa thuận, thống nhất giá phát điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành.

Bộ nói EVN chủ động đàm phán giá

Bộ cũng nhắc lại việc đã hướng dẫn EVN căn cứ theo quy định tại Luật điện lực, các nội dung phù hợp thực tế của nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp để thỏa thuận, thống nhất giá phát điện.

Trên cơ sở các hướng dẫn đã có, Bộ Công Thương đề nghị EVN khẩn trương phối hợp chủ đầu tư các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp thỏa thuận. Đảm bảo việc thống nhất giá điện trước ngày 31-3 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí.

Với các chỉ đạo này, EVN sẽ phải chủ động trong việc đàm phán giá với các chủ đầu tư điện gió, điện tái tạo chuyển tiếp. Trong khi tại cuộc họp với các chủ đầu tư cách đây 2 ngày, EVN bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương sớm công bố phương pháp tính giá để làm cơ sở đàm phán giá điện.

Kiến nghị của EVN đưa ra căn cứ nghị định 137/2013 hướng dẫn Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực. Cụ thể, Bộ Công Thương có trách nhiệm quy định phương pháp, trình tự lập và thẩm định khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện… giao dịch thị trường điện sau khi lấy ý kiến Bộ Tài chính.

Đồng thời, quy định giá phát điện và giá bán buôn điện có thời hạn của các bên sẽ thỏa thuận theo phương pháp do Bộ Công Thương hướng dẫn, nhưng không được vượt quá khung giá. 

Trường hợp đàm phán chưa thỏa thuận được giá phát điện, để ký hợp đồng mua bán điện có thời hạn, Bộ Công Thương quyết định mức giá tạm thời để áp dụng cho đến khi các bên thỏa thuận được mức giá chính thức.

Còn nhiều vướng mắc để các bên đạt được thỏa thuận?

EVN cho hay đã xây dựng dự thảo phương pháp tính giá phát điện cho các dự án điện tái tạo chuyển tiếp và đề xuất Bộ Công Thương xem xét thông qua. Phương pháp tính toán này được xác định trên cơ sở chiết khấu dòng tiền, đảm bảo chủ đầu tư trả các khoản chi phí hợp lý; tỉ suất sinh lời nội tại (IRR) không quá 12% và mức giá nằm trong khung giá đã ban hành.

Tuy nhiên, dù EVN và Bộ Công Thương có quan điểm khác nhau về phương pháp tính giá điện, các chủ đầu tư dự án điện tái tạo tỏ ra không đồng thuận với khung giá đã ban hành cũng như đề xuất phương pháp đàm phán giá.

Theo các chủ đầu tư, khung giá được tính toán chưa sát thực tiễn với chi phí đầu tư mà các doanh nghiệp bỏ ra. Mức giá này khiến doanh nghiệp không đủ bù đắp chi phí, có thể phá vỡ phương án tài chính và đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo thống kê của EVN, hiện có 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp với công suất hơn 4.600 MW nếu đạt được thỏa thuận thành công sẽ được đưa vào vận hành hệ thống. Tuy nhiên, với những vướng mắc hiện nay, việc đưa nguồn này vào vận hành có thể còn nhiều gian nan.

Thực tế đến nay, dù các bên cho biết đều đã chủ động và tích cực tháo gỡ vấn đề này, nhưng hầu như các nhà đầu tư đều không mặn mà nộp hồ sơ đăng ký đàm phán giá với EVN. Hiện chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký nộp hồ sơ.

Nhà đầu tư đau lòng vì những tua bin điện gió 150 tỉ phải nằm imNhà đầu tư đau lòng vì những tua bin điện gió 150 tỉ phải nằm im

Nhiều nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời cho rằng trong khi chờ cơ chế đàm phán giá điện tái tạo chuyển tiếp, cần huy động các dự án đã hoàn thành để tránh lãng phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên