18/03/2023 19:51 GMT+7

Kêu cứu Thủ tướng nhưng chưa có chủ đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ bán điện

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vẫn chưa có nhà đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ đề nghị đàm phán hợp đồng mua bán điện.

Kêu cứu Thủ tướng nhưng chưa có chủ đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ bán điện - Ảnh 1.

Chủ đầu tư các dự án điện tái tạo kêu cứu Thủ tướng về những bất cập trong cơ chế giá, song chưa gửi hồ sơ bán điện tới EVN - Ảnh: N.KH.

EVN cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực về việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện cho các dự án chuyển tiếp, ngày 9-3, Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã có văn bản gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp (công suất trên 4.676 MW). 

Theo đề nghị của EVNEPTC, các chủ đầu tư phải rà soát các hồ sơ pháp lý của dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng. Có ý kiến của đơn vị vận hành hệ thống điện về khả năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án.

Đồng thời, xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại thông tư số 57 của Bộ Công Thương về phương pháp xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện; cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án.

Tuy vậy, theo thông tin cập nhật của EVN, đến ngày 18-3 vẫn chưa có chủ đầu tư điện tái tạo nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ theo các đề nghị nêu trên. 

Vì vậy, EVNEPTC đề nghị sớm nhận hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp để có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo.

Mặc dù đã có khung giá điện được Bộ Công Thương ban hành làm cơ sở triển khai đàm phán giá và hợp đồng mua bán điện, nhưng thực tế trên cho thấy các nhà đầu tư chưa đồng thuận. 

Trước đó, 36 nhà đầu tư (đầu tư 34 dự án với tổng công suất là 2.090,97 MW) đã có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng. Các chủ dự án cho hay không bán được điện do những bất cập trong cơ chế khung giá điện mới, quy định về hợp đồng mua bán điện.

"Việc áp dụng theo quy định mới này thì sẽ gây bất cập trong pháp lý, cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của nhà dầu tư, khiến doanh nghiệp lâm vào thua lỗ và phá sản" - các doanh nghiệp bày tỏ.

Tuy nhiên, trong phản hồi tới các chủ đầu tư, Bộ Công Thương khẳng định việc ban hành quy định liên quan đến khung giá điện dự án chuyển tiếp và hợp đồng mua bán điện là đúng quy định, đảm bảo trình tự, thủ tục liên quan.

Theo đó, việc xác định khung giá được hội đồng tư vấn độc lập tính toán từ biến động thông số đầu vào của tất cả các khâu, chi phí thực tế của các nhà máy điện tái tạo đầu tư trước thời hạn cơ chế giá ưu đãi hết hiệu lực.

Để tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư và triển khai việc đàm phán giá cùng các thủ tục liên quan đến mua bán điện, dự kiến ngày 20-3 tới EVN sẽ tổ chức hội nghị trao đổi với các chủ đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Điện tái tạo tiếp tục Điện tái tạo tiếp tục 'kêu cứu'

Việc ban hành khung giá điện cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp... được đánh giá có nhiều bất cập và chưa đảm bảo nguyên tắc tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt 12%.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên