03/06/2023 14:36 GMT+7

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng

Trong ngày 3-6, nhiều nơi tại thủ đô Hà Nội tiếp tục phải chịu cảnh cắt điện trong nhiều giờ, đặc biệt tại các huyện ngoại thành.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 1.

Mất điện, một bảo vệ công ty tại Hoài Đức phải làm việc trong căn phòng bé, trần thấp nên "nóng như lò", chỉ có chiếc quạt tay chống nóng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Không có điện, nhiều người dân phải vạ vật vì thời tiết nắng nóng, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Cây xăng treo biển mất điện

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, một phần xã Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị cắt điện khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Trung Yên (Lô 36, Cụm công nghiệp Lại Yên) từ sáng đã treo biển "mất điện", đóng cửa hoàn toàn. Nhiều người dân đội nắng đi đổ xăng nhưng đành phải ngậm ngùi quay xe vì không có điện để bơm xăng.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 2.

Cây xăng đóng cửa vì mất điện - Ảnh: PHẠM TUẤN

Một nhân viên tại cửa hàng xăng dầu trên cho biết việc mất điện xảy ra từ sáng sớm, tới chiều mới có điện trở lại.

Cô Huệ (nhân viên nấu ăn tại Cụm công nghiệp Lại Yên) nói: "Mất điện nóng lắm, không nấu ăn được cho công nhân, vì để nấu phải có 2 quạt hút mùi, thông gió, 1 quạt hơi nước, 1 quạt công nghiệp nhưng vẫn nóng. Không có điện sao mà nấu được, nay phải mua bún về cho công nhân ăn, ăn xong rồi ngồi chơi chứ không làm gì được".

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 3.

Mất điện khiến cô Huệ cùng các công nhân khác không thể làm việc, ra ngồi ở vỉa hè để tránh nóng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Cô Huệ cho biết thêm trong đêm 2-6, một số xã tại huyện Hoài Đức còn bị cắt điện giữa đêm, khiến nhân viên phải ngủ lại tại công ty. 

"Cô kế toán của công ty tôi nhà ở thôn Đào Nguyên, xã An Thượng đêm qua bị cắt điện giữa đêm, nóng quá nên phải ra công ty ngủ lại" - cô nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Nhà máy sản xuất bê tông Việt Tiệp (Khu công nghiệp Lại Yên), 30 xe chở bê tông cỡ lớn phải nằm im lìm vì mất điện. Bảo vệ và công nhân tại công ty cũng "ngồi không", tìm chỗ râm mát để tránh nóng.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 4.

30 đầu xe của Nhà máy sản xuất bê tông Việt Tiệp cùng hàng chục công nhân không thể làm việc vì mất điện - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại Công ty cổ phần tôn mát Việt Hàn Poshaco (Hoài Đức), hơn 100 công nhân của công ty cũng phải nghỉ làm vì mất điện. Một máy phát điện cỡ nhỏ của công ty chỉ đủ để phục vụ cho bộ phận hành chính nhân sự làm việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong căn phòng khoảng 30m² có 8 nhân viên làm việc, chỉ bật một chiếc quạt nhỏ để tránh nóng.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 5.

Máy phát điện là giải pháp cứu cánh tạm thời cho các công ty - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trung tâm thương mại mở phòng cho người dân tránh nóng

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 6.

Trung tâm thương mại tại quận Long Biên mở phòng riêng cho người dân vào tránh nóng - Ảnh: TTTM cung cấp

Tại quận Long Biên (Hà Nội), tình trạng cắt điện luân phiên kéo dài cũng đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. 

Trước thực tế trên, một trung tâm thương mại tại đường Cổ Linh (Long Biên) đã mở một phòng riêng, bật điều hòa cho người dân vào tránh nóng. Đồng thời, trung tâm này cũng bổ sung thêm ghế ngồi tại sảnh cho người dân có thể nghỉ chân.

"Việc làm trên của chúng tôi trên tinh thần chia sẻ khó khăn cùng người dân trong giai đoạn thiếu hụt điện năng" - trung tâm thương mại trên gửi thông điệp.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 7.

Khu vực sảnh cũng được bổ sung ghế cho người dân tránh nóng - Ảnh: TTTM cung cấp

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực phòng riêng và sảnh được bố trí ghế chật kín người từ trẻ em tới người già vào tránh nóng. 

Bạn Đào Phương Anh (Hà Nội) bày tỏ: "Quá tuyệt vời, trung tâm thương mại làm như thế này giúp người dân có chỗ tránh nóng trong những ngày Hà Nội mất điện liên tục như hiện nay".

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), thời tiết nắng nóng đã khiến nhu cầu sử dụng điện năng tại thủ đô trong tháng 5 tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4.

"Nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp" - EVN Hà Nội cho biết.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 8.

Các nơi râm mát là nơi nhiều công nhân tìm đến để tránh nóng trong bối cảnh công xưởng mất điện - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trước thực thế trên, EVN Hà Nội mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại. Đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Người dân Hà Nội vạ vật do mất điện trong nắng nóng - Ảnh 9.

Các công nhân cho rằng nắng nóng và mất điện là sự "kết hợp hủy diệt" - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo lịch cắt điện của EVN Hà Nội, nhiều công ty, xưởng, nhà máy tại ngoại thành Hà Nội bị cắt điện từ sáng tới tối trong ngày 3-6. Một số công ty, khu vực dân cư tại nội thành cũng bị cắt điện luân phiên trong ngày.

Em ơi, Hà Nội... nóng, lại thêm cắt điệnEm ơi, Hà Nội... nóng, lại thêm cắt điện

Trong ngày 1-6, nhiều nơi tại Hà Nội xảy ra tình trạng mất điện, gây bất tiện cho người dân, đặc biệt lúc thời tiết nắng nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên