Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Cần Thơ mạnh dạn nới lỏng các xã, ấp 'xanh' trong ‘vùng đỏ’

18/09/2021 19:06 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, không chỉ ở những quận, huyện vùng xanh, Cần Thơ có thể mạnh dạn nới lỏng giãn cách, cho phép các hoạt động trở lại ở các xã, ấp vùng xanh nằm trong quận, huyện vùng đỏ.


Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Cần Thơ mạnh dạn nới lỏng các xã, ấp xanh trong ‘vùng đỏ’ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ đã làm việc với Cần Thơ về phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: TIẾN LONG

Ngày 18-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ đã làm việc với Cần Thơ về phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết theo phân loại nhóm nguy cơ, hiện nay TP Cần Thơ có 4 quận nguy cơ rất cao, 1 quận nguy cơ và 4 huyện bình thường mới.

Theo ông Trường, sáng 18-9, Cần Thơ có quyết định tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 đối với 5 quận thuộc nhóm nguy cơ cao và nguy cơ; giãn cách theo chỉ thị 15 đối với 4 huyện bình thường mới.

Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh chia sẻ thêm, sau 2 tháng giãn cách, doanh nghiệp và người dân ở Cần Thơ gặp khó khăn. Nhiều người dân tiết kiệm được ít tiền nên sau thời gian giãn cách đã tiêu hết.

Từ sức ép đó, có hai quan điểm, một bên theo hướng nới lỏng giãn cách, một bên kia cố thủ. Sau khi bàn, TP chốt lại phương án áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 với quận và nới lỏng giãn cách đối với 4 huyện bình thường mới.

Thời gian tới, Cần Thơ tiếp tục tập trung xét nghiệm, truy vết tại 5 quận để đánh giá nguy cơ và cố gắng trong 7 ngày nữa sẽ nới lỏng giãn cách đối với 5 quận còn lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc Cần Thơ "phát lệnh" đưa 4 huyện giảm mức độ giãn cách xuống theo chỉ thị 15.

Theo ông Tuyên, ngay cả 5 quận vùng đỏ nếu có phường, ấp trong đó là vùng xanh nên mạnh dạn mở ra cho người dân trở về trạng thái bình thường mới, chỉ hạn chế một số hoạt động có nguy cơ cao.

Ông Tuyên lưu ý, đối với các huyện vùng đỏ, Cần Thơ đầu tiên khoanh vùng từng xã, sau đó phong tỏa diện hẹp tính đến khu phố, ấp. Trong đó, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Đối với những khu phố, ấp có nguy cơ, nguy cơ rất cao xét nghiệm 100% người dân bằng test nhanh mẫu gộp 3-5 hoặc RT-PCR ít nhất mẫu gộp 10. Đối với khu vực còn lại nên lấy mẫu theo đại diện hộ.

Mặt khác, ông Tuyên yêu cầu Cần Thơ cần chấn chỉnh việc giãn cách "chặt ngoài, lỏng trong" và phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ dân phố trong việc giám sát hết số người phải xét nghiệm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm, lưu lượng giao thông qua lại đông nên rất rủi ro. Tuy nhiên, việc TP giữ được 4 huyện vùng xanh là đáng khích lệ.

Ông Đam chia sẻ, hiện nay Cần Thơ và một số tỉnh, thành phía Nam đang đứng trước hai sức ép. Sức ép đầu tiên là buộc phải an toàn, những khu vực xanh mở ra thận trọng, từng bước chắc chắn. Sức ép thứ hai đến từ việc doanh nghiệp và người dân đã quá khó khăn.

Phó thủ tướng đề nghị Cần Thơ làm nhanh hơn việc xét nghiệm, truy vết và làm đúng trọng tâm, trọng điểm. Đánh giá vùng nào nguy cơ cao phải xét nghiệm liên tục, nhiều lần dứt điểm ca nhiễm.

Đối với những khu vực xanh rồi thì động viên doanh nghiệp, người dân có sự điều chỉnh thói quen, hành vi sinh hoạt cũng như quy trình sản xuất, kinh doanh tuân thủ an toàn để quay lại trạng thái bình thường mới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả loại hình sản xuất nếu an toàn thì nên cho mở Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả loại hình sản xuất nếu an toàn thì nên cho mở

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tất cả các loại hình sản xuất kinh doanh khi đã tồn tại trong xã hội đều có lý do tồn tại. Một bộ phận nhân dân trông chờ vào hoạt động đó để sinh sống, vì vậy hoạt động nào an toàn thì nên cho mở.

VIỄN SỰ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận