Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Làm việc với Phó thủ tướng: Kiên Giang phấn đấu đến 25-9 kiểm soát dịch COVID-19

17/09/2021 23:02 GMT+7

TTO - Chiều tối 17-9, làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết đã xây dựng kế hoạch, phấn đấu đến ngày 25-9 sẽ kiểm soát được dịch COVID-19.

Làm việc với Phó thủ tướng: Kiên Giang phấn đấu đến 25-9 kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với tỉnh Kiên Giang về phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: TIẾN LONG

Chiều tối 17-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với tỉnh Kiên Giang về phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết đã xây dựng kế hoạch, phấn đấu đến ngày 25-9 sẽ kiểm soát được dịch COVID-19.

Theo báo cáo, 7 ngày qua (từ ngày 10-9 đến 16-9), tỉnh này có khoảng 1.107 ca nhiễm COVID-19 (F0), trong đó 30 F0 trong cộng đồng, chiếm 29,8%. Tỉnh thu dung điều trị 1.103 người, đã có 623 người ra viện và có 15 ca tử vong.

Hiện tại toàn tỉnh có 5 huyện vùng đỏ, 2 huyện vùng cam, 2 huyện vùng vàng và 6 huyện vùng xanh. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết thời gian qua tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn xét nghiệm của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, tỉnh băn khoăn trong các huyện vùng đỏ nếu xét nghiệm toàn xã sẽ không đủ lực lượng và tốn nhiều test xét nghiệm.

Trao đổi lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết hiện nay trong tổng số ca nhiễm, tỉ lệ ca nhiễm trong 3 khu vực cộng đồng, cách ly và phong tỏa của Kiên Giang chênh lệch nhau không nhiều, trong khi một số tỉnh ca nhiễm chủ yếu ghi nhận trong hai khu phong tỏa và cách ly.

Từ ngày 21-6 đến 16-9, Kiên Giang ghi nhận tổng cộng 4.113 ca F0. Trong đó 40,2% trong cộng đồng, 29,2% trong khu cách ly và 30,5% trong khu phong tỏa.

Trong 14 ngày gần đây, tỉ lệ số ca F0 phát hiện ở 3 khu vực trên cũng chênh lệch nhau không lớn. Ông Tuyên đề nghị tỉnh cần quan tâm kéo giảm ca F0 ở cả 3 khu vực.

Giải đáp băn khoăn của tỉnh Kiên Giang về xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Tổ công tác của Bộ Y tế đã đề nghị Kiên Giang xây dựng phương án xét nghiệm dựa trên kết quả phân tích vùng đỏ theo huyện, xã và ấp.

Ông Tuyên đề nghị Kiên Giang rà soát điều chỉnh lại kế hoạch xét nghiệm, cơ sở xét nghiệm tới ấp, điều tra dịch tễ từng ca bệnh. Như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều nguồn lực và đi vào trọng tâm, trọng điểm.

Thượng tướng Võ Minh Lương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho rằng việc xét nghiệm cần căn cứ vào năng lực xét nghiệm. Khi xét nghiệm phải đảm bảo tốc độ nhanh hơn tốc độ lây lan của virus.

Theo ông Lương, nếu Kiên Giang tổ chức lực lượng xét nghiệm 100% dân ở 5 huyện vùng đỏ, cùng với phân bổ lực lượng xét nghiệm vùng xanh, vùng vàng, vùng cam nữa sẽ rất khó khăn. Do vậy, tỉnh cần linh hoạt xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp với năng lực. Nếu máy móc sẽ xét nghiệm chậm hơn tốc độ lây lan của virus.

Trong huyện đỏ có xã đỏ, xã xanh chứ đâu đỏ hết; trong xã đỏ cũng có ấp đỏ, ấp xanh. Vùng nào đỏ xét nghiệm theo đỏ, xanh xét nghiệm theo xanh, vàng xét nghiệm theo vàng. Năng lực chúng ta xét nghiệm cả như vậy làm sao nổi. Rồi các huyện vùng xanh mới xuất hiện ca nhiễm một hai chỗ, các đồng chí xét nghiệm toàn khu vực thì cực kỳ phí. Lẽ ra vùng xanh khi mới phát hiện phải khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh trở lại vùng xanh, đằng này đưa đi xét nghiệm toàn bộ dân như vậy rất phí”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VÕ MINH LƯƠNG

Kết luận, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Kiên Giang cố gắng khắc phục hạn chế, làm tốt hơn những công việc đã làm.

Trong đó, ông Đam yêu cầu khắc phục hạn chế dưới cơ sở có nơi, có lúc giãn cách chưa nghiêm. Vẫn còn việc người từ nơi khác về chưa được phát hiện để yêu cầu khai báo, cách ly.

Ông Đam cũng thống nhất với hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tỉnh Kiên Giang phải điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm xuống tận từng ấp, tổ.

Theo ông, trước đây theo hướng dẫn tại các vùng đỏ xét nghiệm 3 ngày/lần. Tuy nhiên tỉnh cần nghiên cứu xét nghiệm hằng ngày để quét sạch F0, không để việc lây nhiễm dây dưa trong khu phong tỏa.

Tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Y tế đánh giá lại nguy cơ của từng huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, đồng thời ở cấp huyện cũng đánh giá vùng nguy cơ xuống từng cấp xã, ấp, tổ, càng chi tiết càng tốt. Từ việc phân vùng đó sẽ tổ chức xét nghiệm tại các vùng đỏ quyết liệt, thần tốc.

Phó thủ tướng cũng lưu ý Kiên Giang chuẩn bị kế hoạch để nhanh nhất trở lại trạng thái bình thường mới từng ấp, từng khu phố, từng xã và cả tỉnh. Khi bình thường mới rồi, đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần trở lại trên nguyên tắc chắc chắn, từng bước.

Đổi quy mô xét nghiệm, riêng Tiền Giang giảm ngay 100 tỉ đồng Đổi quy mô xét nghiệm, riêng Tiền Giang giảm ngay 100 tỉ đồng

TTO - Chi phí xét nghiệm của Tiền Giang đã giảm ngay 100 tỉ đồng khi đổi phương án, đưa quy mô xét nghiệm từ cấp xã xuống cấp ấp. Thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu sáng 17-9.

VIỄN SỰ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận