Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân rất chủ quan

05/07/2022 11:16 GMT+7

TTO - 'Khi có biến chủng mới trên thế giới và tại Việt Nam, các ca mắc và tử vong tăng cao trong 4 tuần qua, nhưng thái độ lơ là chủ quan, mất cảnh giác của người dân ngược lại rất cao', Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cảnh báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân rất chủ quan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sáng 5-7, tại Hà Nội diễn ra lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết sau 2 năm cả nước chung tay vượt qua đại dịch, các chiến sĩ tuyến đầu đã được nhân dân và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. "Chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của vắc xin trong việc khống chế thành công đại dịch ở Việt Nam.

Hiện trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và nguy cơ bùng phát dịch trở lại là hiện hữu.

Khi có biến chủng mới trên thế giới và tại Việt Nam, các ca mắc và tử vong tăng cao trong 4 tuần qua, nhưng thái độ lơ là chủ quan, mất cảnh giác của người dân ngược lại rất cao. Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được nhắc lại, bổ sung kịp thời nhất", bà Hương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân rất chủ quan - Ảnh 2.

Cán bộ, công nhân viên chức tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng 5-7 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ngay sau buổi lễ phát động, bà Hương cùng các cán bộ, công nhân viên chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 ngay tại trụ sở Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hương chia sẻ: "Mũi tiêm nhắc lại để duy trì miễn dịch nhằm tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần phòng chống dịch nhằm phục hồi kinh tế - xã hội.

Hiện nay việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 vẫn dựa trên tinh thần tự nguyện tham gia của người dân. Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động người dân tiêm mũi bổ sung để đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ chuyển nặng, nhập viện và tử vong".

Anh Nguyễn Ngọc Thắng (31 tuổi, Hà Nội) đến điểm tiêm từ sớm. "Tôi đã tiêm mũi 3 từ tháng 1-2022. Hôm nay, cơ quan phát động tiêm chủng nên tôi đến tiêm. Theo tôi, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay bất kỳ vắc xin phòng bệnh nào cũng đều để phòng, chống bệnh. Tôi đã tiêm 3 mũi và không có vấn đề gì, không có lý do gì tôi không tiêm mũi 4 để tiếp tục bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình", anh Thắng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân rất chủ quan - Ảnh 3.

Các lực lượng tham gia hưởng ứng tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân rất chủ quan - Ảnh 4.

Người tham gia tiêm chủng kiểm tra hạn sử dụng, loại vắc xin được tiêm - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

V2K là bao nhiêu V?

Về thông điệp V2K mà Bộ Y tế đang dự thảo xin ý kiến các bộ, ban ngành, Chính phủ, nhiều người dân thắc mắc khuyến cáo V (vắc xin) ở đây là bao nhiêu liều vắc xin?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hương cho biết: "V2K (vắc xin, khẩu trang, khử khuẩn) là các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dự kiến trong thời gian tới. Khuyến cáo vắc xin ở đây theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế sau khi tiêm liều cơ bản chúng ta sẽ tiêm liều nhắc lại gồm mũi 3, 4 theo khoảng thời gian Bộ Y tế hướng dẫn cho từng đối tượng".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

TTO - Trong buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiêm mũi vắc xin thứ 4 để khuyến khích người dân đi tiêm, vì sức khỏe của cộng đồng.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận