Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

30/06/2022 13:56 GMT+7

TTO - Trong buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiêm mũi vắc xin thứ 4 để khuyến khích người dân đi tiêm, vì sức khỏe của cộng đồng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thời gian qua, tình hình tiêm vắc xin mũi 4 ở hầu hết các địa phương trên cả nước đều “chững” lại. Trong bối cảnh hiện tại, người dân chủ quan cho rằng số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức thấp, nên nhiều trường hợp đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc xin tiếp theo.

Ngoài ra, thông tin tiêu cực về tác dụng phụ, biến chứng khi tiêm mũi 3 gây ảnh hưởng đến tâm lý, e ngại của người dân không đồng ý tiêm mũi nhắc lại.

Trước thực trạng đó, trong buổi khảo sát về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM sáng 30-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tiêm vắc xin hiện nay là một trong những vấn đề ông đặc biệt quan tâm.

“Chúng ta vừa mới trải qua đại dịch, đã qua được thời kỳ gian khổ, khốn khó nhất. Nhớ lại cách đây một năm, làm gì có vắc xin, vì không có vắc xin mới nhiều người chuyển nặng và tử vong. Đến nay đã có vắc xin rồi, do chủng nhẹ đi, người mắc xong khỏi ngay, cộng thêm các loại tin đồn, mình tuyên truyền chưa tốt, cho nên tâm lý người dân bị chững lại, mà chững lại thì nguy cơ vẫn còn lơ lửng”, ông Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, mặc dù chủng nhẹ, bệnh đã nhẹ đi nhưng nếu tất cả đồng loạt bị vẫn dẫn đến nguy cơ quá tải. Cả nước cần phải quyết liệt chấn chỉnh.

“Mấy tuần trước tôi đã họp với Bộ Y tế, thống kê lại các văn bản cũ và ra một văn bản mới xem xét ai thuộc diện theo ngành y tế cần tiêm. Sau đó anh Tuyên có nói tôi đã hơn 50 tuổi cũng thuộc dạng phải tiêm mũi 4, nên hôm nay tôi với Thứ trưởng Tuyên xin TP tiêm nhờ vắc xin”, ông Đam chia sẻ.

Trong buổi khảo sát tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiến hành kiểm tra sức khỏe theo quy trình và tiêm mũi 4 - vắc xin Pfizer. 

TP.HCM cũng là 1 trong các tỉnh có tỉ lệ tiêm mũi 4 thấp và TP đang nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm bằng nhiều hình thức. Sự kiện trên cũng là một trong những việc khích lệ tinh thần người dân trong bối cảnh xuất hiện các loại biến chủng mới khi tỉ lệ tiêm vẫn còn rất thấp. 

Giao chỉ tiêu tiêm vắc xin mũi 4, chủ tịch tỉnh nói vẫn trừ Giao chỉ tiêu tiêm vắc xin mũi 4, chủ tịch tỉnh nói vẫn trừ 'trường hợp đặc biệt'

TTO - Nói về việc giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng địa bàn, đơn vị, cơ quan trong đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, cho rằng với trường hợp đặc biệt vẫn sẽ theo hướng dẫn của ngành y tế.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận