Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: 'Ký cam kết tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết'

27/06/2022 17:30 GMT+7

TTO - “Ký cam kết tiêm chủng thể hiện chúng ta đặt vai trò của người dân cao hơn trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới, khi xuất hiện các biến chủng mới. Việc ký cam kết trách nhiệm là cần thiết” - ông Phan Trọng Lân nói.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Ký cam kết tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết - Ảnh 1.

Người dân đến trạm y tế phường xin các giấy tờ xác nhận F0 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều 27-6.

Ký cam kết tiêm chủng để nâng cao trách nhiệm phòng chống dịch

Liên quan đến việc người dân buộc phải ký cam kết tiêm chủng vắc xin COVID-19, ông Phan Trọng Lân cho biết việc tiêm vắc xin là yêu cầu của phòng chống dịch. Người dân cần đi tiêm đúng lịch.

"Chúng ta biết ký cam kết là cam kết giữa hai bên trong thực hiện trách nhiệm. Ký cam kết thể hiện chúng ta đặt vai trò cao hơn của người dân trong công tác phòng chống dịch giai đoạn bình thường mới và tiếp theo khi xuất hiện các biến chủng mới. Việc ký cam kết trách nhiệm các bên là cần thiết", ông Lân khẳng định.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lý giải việc ký cam kết để chính quyền và người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới, hiệu quả vắc xin cũng như ứng phó biến thể mới.

Qua theo dõi dịch bệnh COVID-19 sau hơn 2 năm, ông Lân khẳng định: "Thực sự virus này biến hóa khôn lường.

Bình thường đại dịch đi theo xu hướng tăng lây lan, giảm lần xu thế dịch, hoặc là biến mất hoặc thành bệnh lưu hành. Tuy nhiên SARS-CoV-2 liên tục biến hóa, chúng ta trải qua 5 đợt dịch, trong đó chủng Omicron có đến 5 biến thể phụ.

Thông điệp Tổ chức Y tế thế giới rất rõ, nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng vắc xin và có nguy cơ kết hợp trở thành biến thể mới. "Một điều chúng ta thấy vắc xin khác nhau giữa đáp ứng với các biến thể nhưng vắc xin làm giảm ca mắc COVID-19 nặng, tử vong", ông Lân nói.

Còn 15 triệu liều vắc xin trong kho dự trữ

Theo bà Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hiện nay nhiều người dân khi đã tiêm xong liều cơ bản, sau đó có mắc COVID-19 có sự chủ quan không tiêm mũi nhắc lại.

Tuy nhiên, kháng thể sau mắc COVID-19 sẽ bền vững, cho nên vẫn cần phải tiêm mũi nhắc lại 3, 4.

"Vắc xin COVID-19 đủ để cung ứng, đảm bảo đủ tiêm nhắc lại chứ không dư thừa. Nhưng do người dân chưa hiểu đầy đủ, chưa tích cực tham gia. Nhiều người dân không đi tiêm theo kế hoạch, mời tận nơi nhưng từ chối", bà Hồng thông tin.

Bà Hồng thông tin hiện kho lưu trữ vắc xin còn 15 triệu mũi tiêm vắc xin COVID-19. Bà Hồng khẳng định, việc tuyên truyền người dân tiêm vắc xin hiện nay không phải do thừa vắc xin.

"Chúng tôi phân bổ vắc xin có hạn sử dụng ngắn trước, lô vắc xin có hạn 30-6 đã được phân bổ đến các tỉnh, thành phố từ giữa tháng 5. Tất cả các tuyến cơ sở đang rất nỗ lực để sử dụng hiệu quả vắc xin sẵn có.

Hiện chúng ta còn 15 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 có hạn sử dụng từ tháng 7 đến tháng 10. Tỉ lệ hao hụt vắc xin áp dụng cho tất cả các quốc gia là 10%.

Nếu chúng ta tiêm đủ liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên với tỉ lệ bao phủ 90% thì lượng vắc xin thậm chí phải bổ sung thêm. Vì vậy, nếu chúng ta không sử dụng hiệu quả vắc xin sẵn có sẽ gây lãng phí, trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp", bà Hồng thông tin.

32.000 người tử vong do COVID-19 thì có 52,8% chưa tiêm vắc xin

Ông Vương Ánh Dương, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: "Chúng ta có thể phân tích các con số để thấy hiệu quả vắc xin. Theo đó, từ 27-4-2021 đến nay, cả nước ghi nhận trên 32.000 ca tử vong do COVID-19. Con số này phân tích ra những người được tiêm vắc xin và chưa tiêm như sau:

Trên 32.000 người tử vong do COVID-19 chỉ 7,3% tiêm đủ liều vắc xin. Số tiêm 1, 2 mũi vắc xin chiếm 29,8%. Số chưa tiêm vắc xin lên tới 52,8%. "Qua con số này, chúng ta có thể thấy được hiệu quả của vắc xin", ông Dương nói.

"Thời điểm trước chúng ta chưa đủ vắc xin bao phủ, đặc biệt trong đợt dịch tại TP.HCM, vì vậy số ca tử vong cao. Ngay khi có vắc xin, chúng ta nên cố gắng tiêm đầy đủ", ông Dương nói thêm.

Cũng theo ông Dương, theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, hiệu quả tiêm mũi 3 vắc xin có tác dụng trong 3 tháng, sau tháng thứ 3, hiệu quả giảm đi nhiều và tiếp tục giảm dần sau đó, thậm chí hiệu quả chỉ còn 10-20% so với ban đầu.

Tăng tiêm chủng không phải vì thừa vắc xin COVID-19

Tăng tiêm chủng không phải vì thừa vắc xin COVID-19

TTO - Tính đến ngày 25-6, cả nước đã tiêm trên 229,5 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó có các mũi 1, 2, mũi bổ sung, mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 (mũi 3, 4, 5).

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận