Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Hà Nội có 3 ca nhiễm biến chủng COVID-19 mới, tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 4 và cho trẻ em vẫn thấp

01/07/2022 17:42 GMT+7

TTO - Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5 - biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó, nhưng tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 4 và cho trẻ em vẫn thấp.

Hà Nội có 3 ca nhiễm biến chủng COVID-19 mới, tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 4 và cho trẻ em vẫn thấp - Ảnh 1.

Ông Vũ Cao Cương, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: CTV

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 2 của UBND thành phố Hà Nội chiều 1-7, ông Vũ Cao Cương - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết hiện Hà Nội ghi nhận số ca mắc COVID-19 trung bình 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây. Tuy nhiên đã ghi nhận có sự xuất hiện của biến chủng mới.

Theo kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai, có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Bởi các triệu chứng của 3 ca trên nhẹ hoặc không triệu chứng.

Hà Nội hiện có 74 người bệnh COVID-19 nằm ở tất cả cơ sở điều trị, hơn 4.000 trường hợp điều trị tại nhà.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận thực tế việc tiêm vắc xin mũi 4 và tiêm cho trẻ em "hơi chậm". Lý do, còn một bộ phận người dân chưa đồng tình với việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Ông Cương khẳng định ngay cả khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt nhưng việc tiêm vắc xin đầy đủ rất quan trọng, giúp tăng cường miễn dịch, tăng kháng thể vì các mũi tiêm cũ đã giảm hiệu lực theo thời gian và giảm hiệu quả với các biến chủng mới.

Việc tiêm phòng đầy đủ cũng sẽ giảm tỉ lệ chuyển nặng và tử vong. Vì vậy ông kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 và tiêm cho trẻ em.

Về các dịch bệnh mùa hè khác, ông Cương cho biết hiện nay sốt xuất huyết đang được kiểm soát. Thành phố ghi nhận 123 trường hợp sốt xuất huyết, giảm so với năm 2021, nhưng không thể chủ quan, vì năm nay vào đúng chu kỳ 5 năm bùng phát của dịch sốt xuất huyết.

Bệnh tay chân miệng ghi nhận 829 trường hợp, chủ yếu ở các cháu mẫu giáo, tiểu học.

Liên quan việc hơn 750 cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc, ông Cương cho biết việc này xảy ra rải rác trong năm. Nguyên nhân, do dịch bệnh COVID-19 kéo dài trong 2 năm tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến, nguồn thu các đơn vị giảm nhiều, đặc biệt ở các bệnh viện tự chủ và y tế cơ sở, nên thu nhập của cán bộ y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng.

Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức cho thành phố, trong đó có cả nội dung về chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn cho nhân viên y tế.

Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

TTO - Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận