02/12/2021 19:53 GMT+7

Sẽ sớm mở lại đường bay quốc tế, xem xét kỹ tình hình biến chủng mới

N.AN - T.HÀ
N.AN - T.HÀ

TTO - Bộ Giao thông vận tải cho biết đã trình Chính phủ kế hoạch mở lại đường bay quốc tế theo lộ trình 3 giai đoạn đối với 12 quốc gia.

Sẽ sớm mở lại đường bay quốc tế, xem xét kỹ tình hình biến chủng mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết bộ này đã trình Chính phủ kế hoạch mở lại đường bay quốc tế - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 2-12, thông tin về việc mở đường bay quốc tế, ông Nguyễn Ngọc Đông - thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - cho hay việc mở đường bay là nhu cầu thực tế, khách quan nên đã xây dựng kế hoạch và trình Chính phủ ngày 8-11.

"Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, còn có 10 quốc gia khác với 3 giai đoạn và lộ trình khai thác, đảm bảo đi lại và nhu cầu của các thị trường. Chúng tôi cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ để làm việc với các bộ ngành Ngoại giao, Y tế, Công an để tiếp tục báo cáo Chính phủ. Vì để mở chuyến bay phải có điều kiện như khả năng phòng chống dịch, tỉ lệ tiêm vắc xin cho người dân, sự đồng thuận của quốc gia và phương thức kiểm dịch của các quốc gia", ông Đông thông tin.

"Mở quốc gia nào phải có sự đồng thuận của các quốc gia đó, các hãng hàng không sẵn sàng bay. Do điều kiện dịch bệnh, ta tiếp tục trao đổi và thảo luận với các quốc gia, trên cơ sở đồng thuận giữa các bên", ông Đông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cũng bày tỏ lo ngại sự xuất hiện biến chủng mới có thể tác động khiến các nước thận trọng hơn, xem xét kỹ lưỡng. Do đó, dự kiến từ đầu năm 2022 có thể có chuyến bay, nhưng với sự xuất hiện biến chủng mới sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn để báo cáo Thủ tướng.

Thông tin về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ông Trần Quốc Phương - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - cho rằng đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và đầu tư và các bộ ngành xây dựng, tập hợp, trình ra Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm 2021.

Nội dung của chương trình phục hồi đã được báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ nhiều vòng.

Trong phiên họp kỳ họp thứ 2 vừa qua, Thủ tướng đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của gói hỗ trợ. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình trước Quốc hội về gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế.

Các giải pháp chủ yếu gồm chương trình phục hồi tổng thể mở cửa kinh tế sẽ gắn với các chính sách hỗ trợ cho phòng chống dịch, chương trình hỗ trợ an sinh xã hội và việc làm, chương trình phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã và doanh nghiệp; chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực đầu tư.

"Các giải pháp này đã cơ bản bao quát các lĩnh vực hỗ trợ, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển, là những giải pháp đủ mạnh cho phục hồi phát triển" - ông Phương nói.

Về thời gian thực hiện, bộ dự kiến xây dựng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023. Tùy tình hình cụ thể, diễn biến của dịch bệnh và yêu cầu đặt ra về một số giải pháp cần phải kéo dài thêm, như dự án đầu tư công quy mô lớn, có thể phải thực hiện kéo dài.

Về quy mô gói hỗ trợ phải đủ lớn, ông Phương cho rằng giải pháp cần phải mạnh, cần phải tốn kém chi phí, thời gian thực hiện nhanh, kinh phí có giới hạn khiến thời gian có thể phải kéo dài thêm.

Theo đó, các công cụ gồm tài khóa, tiền tệ, huy động các quỹ ngân sách và ngoài doanh nghiệp, huy động sự tham gia khu vực tư nhân trong các dự án đầu tư công theo phương thức đối tác công tư.

Khánh Hòa sẽ mở đường bay thẳng đến Saint Petersburg - Nga Khánh Hòa sẽ mở đường bay thẳng đến Saint Petersburg - Nga

TTO - Chiều 29-9, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng TP Saint Petersburg (Nga) tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác giữa Khánh Hòa - Saint Petersburg về các lĩnh vực y tế, du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên