06/04/2021 11:02 GMT+7

Có ‘hộ chiếu vắc xin’ mới đẩy nhanh việc mở lại đường bay quốc tế

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế “hộ chiếu vắc xin” để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Có ‘hộ chiếu vắc xin’ mới đẩy nhanh việc mở lại đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, "hộ chiếu vắc xin" là điều kiện quan trọng để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Cục Hàng không, để có thể khôi phục vận tải hành khách quốc tế thường lệ một cách nhanh chóng thì cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc đã có xét nghiệm âm tính.

Hiện nay, xuất hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COV1D-19 để du khách có thể vượt qua các quy định liên quan đến kiểm soát dịch bệnh do nhiều nước đặt ra. Vì vậy, việc sử dụng dữ liệu điện tử hạn chế việc làm giả dữ liệu, cho phép tìm kiếm, truy xuất nhanh thông tin. Việc trích xuất dữ liệu qua dạng QR code khi cần cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền cũng là một biện pháp ưu việt nhằm giúp việc xác thực thông tin nhanh chóng cũng như đảm bảo an toàn thông tin cho khách du lịch.

Nếu một hệ thống công nhận chung được hình thành giữa các quốc gia, việc di chuyển và đi lại của hành khách giữa các nước sẽ trở nên cực kỳ thuận lợi và nhanh chóng cho hành khách cũng như cho cơ quan chức năng tại hai quốc gia mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, "hộ chiếu vắc xin" vẫn có hạn chế là vắc xin ngừa COVID-19 không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ hoặc ngay lập tức. Có nghĩa là tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm COV1D-19. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu kỹ hơn về hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm, cùng như thời gian có hiệu quả của từng loại vắc xin khác nhau.

Ngoài ra, để "hộ chiếu vắc xin" có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới, cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia, cũng như liên kết hệ thống. Việc này đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

Cục Hàng không cho biết hiện nay nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới có ứng dụng "hộ chiếu vắc xin" khác nhau.

Hiện tại, Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai "hộ chiếu vắc xin" tại Việt Nam cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Trong bối cảnh ngành hàng không Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị áp dụng cơ chế: khách có "hộ chiếu vắc xin" sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo cấp có thẩm quyền đồng ý triển khai cơ chế "hộ chiếu vắc xin" để đẩy nhanh việc mở lại hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế đi, đến Việt Nam.

Cục Hàng không đề xuất lộ trình mở lại chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam Cục Hàng không đề xuất lộ trình mở lại chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam

TTO - Báo cáo Bộ Giao thông vận tải về nghiên cứu, nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng, Cục Hàng không đề xuất triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên