Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bí thư TP.HCM đề nghị chất vấn UBND TP về cách ứng phó dịch khi có biến chủng mới

07/12/2021 10:29 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND chất vấn có trọng điểm, nhằm làm rõ cam kết của UBND TP và các sở ngành về công tác ứng phó với dịch trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới.

Bí thư TP.HCM đề nghị chất vấn UBND TP về cách ứng phó dịch khi có biến chủng mới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Tốc độ tăng trưởng năm 2022 từ 6%-6,5%

Phát biểu tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X sáng 7-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, TP phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, TP buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng.

Đến cuối tháng 9-2021, TP đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới" nhưng chịu tổn thất nặng nề, kinh tế - xã hội sụt giảm nghiêm trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá cao trong giai đoạn khó khăn đó, hoạt động của HĐND TP vừa tập trung vào trọng tâm của yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, HĐND TP đã phát huy vai trò của đại biểu trong việc vận động nguồn lực và triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ trang thiết bị cho tuyến đầu phòng, chống dịch.

Kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP, Bí thư Thành ủy TP đề nghị HĐND TP phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xác định chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Hội nghị cũng cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

"Vì đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện", ông Nên nói.

Bí thư TP.HCM đề nghị chất vấn UBND TP về cách ứng phó dịch khi có biến chủng mới - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới - Ảnh: TỰ TRUNG

Thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo, ông Nên cho rằng TP tiếp tục kiên trì, nhất quán với phương châm gắn chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bí thư đề nghị HĐND quan tâm thảo luận và cho ý kiến cụ thể xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị là vấn đề hết sức quan trọng, cần được bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo.

Theo ông Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Bí thư đề nghị các đại biểu HĐND phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TP và các sở ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đặc biệt là công tác chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới và dịch bệnh còn diễn biến khó lường; việc củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, cần trao đổi sâu vấn đề triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn lực thực hiện kế hoạch tư công năm 2022.

"Làm thế nào để đại biểu HĐND TP và lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước sẽ phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp xây dựng cho sự phát triển chung của TP thông qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp", Bí thư Nên chỉ đạo.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã trao khen thưởng của Thủ tướng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến ngày 8-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn Dự kiến ngày 8-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn

TTO - Kỳ họp lần thứ 4 của HĐND TP.HCM khóa X sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 7 đến ngày 9-12). Ngày 8-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi sẽ trả lời chất vấn.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận