10/09/2021 20:08 GMT+7

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Mặc dù đã công bố trở thành 'vùng xanh' và bắt đầu cho phép ra đường bằng thẻ thông hành vắc xin, người dân tại thành phố trung tâm của Bình Dương vẫn rất thận trọng vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 còn tiềm ẩn.

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 1.

Ngày đầu thực hiện một số biện pháp chống dịch mới, cho phép cửa hàng bán đồ ăn mang về và chợ truyền thống, trung tâm thương mại có thể đăng ký hoạt động trở lại, nhưng người dân thành phố Thủ Dầu Một vẫn còn khá thận trọng - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 10-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tổ chức công bố Thủ Dầu Một đạt tiêu chí "vùng xanh", bắt đầu áp dụng một số biện pháp mới trong kiểm soát người dân ra đường.

Theo bà Nguyễn Thu Cúc - chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một, sau một tháng nỗ lực, từ chỗ có 9/14 số phường là "vùng đỏ", 4/14 phường là "vùng cam", 1/14 phường là "vùng vàng" thì nay đã có 11/14 phường là "vùng xanh" và 3/14 phường là "vùng vàng". Thủ Dầu Một chỉ còn một số điểm vùng đỏ là các tổ dân phố tại một số phường.

Thành phố Thủ Dầu Một bắt đầu áp dụng một số thay đổi trong kiểm soát người dân ra đường kể từ ngày 10-9: người dân được di chuyển trong phạm vi phường cư trú, giờ "giới nghiêm" rút ngắn còn trong khoảng thời gian 20h - 5h (thay vì 18h - 6h như trước). Những người đã tiêm 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc 2 mũi vắc xin có thể lưu thông liên phường...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 10-9, sau khi có sự "nới lỏng" của thành phố Thủ Dầu Một, số lượng người dân ra đường đã nhiều hơn, nhưng hầu hết các cửa hàng kinh doanh ăn uống vẫn đóng cửa im lìm. Các chợ truyền thống, trung tâm thương mại lớn... vẫn chưa hoạt động trở lại. Hầu hết các chốt kiểm soát vẫn chưa hỏi "giấy thông hành vắc xin".

Một số chủ cửa hàng kinh doanh cho biết do mới ngày đầu cho phép hoạt động trở lại (chỉ bán mang về), họ cũng cần có thời gian để chuẩn bị. Một số người khác thì vẫn đang cân nhắc do lo ngại khi thấy Thủ Dầu Một vẫn còn ghi nhận số ca F0 khá cao.

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 2.

Bản đồ diễn biến dịch tại Bình Dương, vẫn còn ba đô thị "vùng đỏ" là Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên và "vùng vàng" là thị xã Bến Cát - Nguồn: binhduong.gov.vn

Ông Nguyễn Hoàng Thao - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương - cho rằng việc có thêm thành phố Thủ Dầu Một công bố "vùng xanh" là niềm vui chung của nhân dân và chính quyền tỉnh, nhưng cũng không thể chủ quan, lơ là, mà cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để chiến thắng hoàn toàn COVID-19.

Ông Thao yêu cầu thành phố Thủ Dầu Một đối với các khu vực "vùng xanh" cần tiếp tục cảnh giác, không để COVID-19 bùng phát trở lại. Đối với các "điểm vàng", "điểm đỏ" còn xen kẽ trong "vùng xanh Thủ Dầu Một" thì cần tiếp tục kiên trì áp dụng các biện pháp chống dịch, xét nghiệm trong toàn dân để đưa F0 đi điều trị, người dân cần tự giác cùng với sự kiểm soát của lực lượng chức năng nhằm "xanh hóa" trở lại các khu vực này.

Bình Dương: số ca mắc vẫn cao, thêm 3.563 F0

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong ngày 10-9, thành phố Thủ Dầu Một ghi nhận thêm tới 232 ca mắc COVID-19, trong đó có quá nửa là trường hợp phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng. UBND thành phố Thủ Dầu Một cho biết hiện vẫn đang khoanh vùng y tế tạm thời 190 khu vực trên địa bàn 14 phường với trên 2.200 hộ, hơn 5.100 nhân khẩu và 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tính toàn tỉnh Bình Dương thì số F0 ghi nhận mới cũng vẫn khá cao: riêng trong ngày 10-9 là thêm 3.563 ca, tổng cộng đã có 149.859 ca mắc COVID-19. Các huyện phía bắc của tỉnh đã công bố "vùng xanh" (Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng) cũng vẫn ghi nhận ca F0 mới.

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thu Cúc - chủ tịch UBND thành phố - nhận chứng nhận Thủ Dầu Một đạt tiêu chí "vùng xanh" từ ngày 10-9 - Ảnh: B.SƠN

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 5.

Mặc dù người dân đã bắt đầu được ra đường nhưng vòng xoay "ngã sáu Thủ Dầu Một" - khu vực biểu tượng của Bình Dương - chiều 10-9 vẫn vắng lặng - Ảnh: BÁ SƠN

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 6.

Các trung tâm thương mại và cửa hàng ăn uống vẫn đóng cửa dù có thể bắt đầu hoạt động trở lại - Ảnh: BÁ SƠN

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 7.

Chợ truyền thống Thủ Dầu Một vẫn chưa trở lại hoạt động - Ảnh: BÁ SƠN

Thủ Dầu Một ngày đầu nới giãn cách: Hàng quán im lìm, chợ vẫn đóng cửa - Ảnh 8.

Một con phố chợ từng rất đông đúc tại Thủ Dầu Một nay vẫn không một bóng người - Ảnh: BÁ SƠN

Hơn 5% dân số Bình Dương nhiễm COVID-19, 88.500 F0 đã xuất viện Hơn 5% dân số Bình Dương nhiễm COVID-19, 88.500 F0 đã xuất viện

TTO - Là điểm nóng nhất cả nước về tỉ lệ ca nhiễm trên quy mô dân số, tỉnh Bình Dương đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 5 ngày nữa là tới thời hạn 15-9, với mục tiêu trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận