09/09/2021 11:19 GMT+7

Thủ Dầu Một đề xuất cho bán ăn uống mang về, mở lại chợ, đi lại trong phường

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Đề xuất vẫn duy trì giãn cách theo chỉ thị 16 nhưng cho phép đi lại trong nội bộ phường, áp dụng 'thẻ thông hành vắc xin' và cho bán ăn uống mang về, mở cửa lại chợ truyền thống, trung tâm thương mại... Nếu được chấp thuận sẽ áp dụng từ 10-9.

Thủ Dầu Một đề xuất cho bán ăn uống mang về, mở lại chợ, đi lại trong phường - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại ngã tư Lê Hồng Phong - đường Phú Lợi thuộc thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 9-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một đã có tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương về việc xem xét chấp thuận một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện sau ngày 10-9, theo hướng vẫn duy trì giãn cách xã hội nhưng có nới lỏng một số nội dung.

Cụ thể, đề xuất vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 10-9 đến hết ngày 15-9 và thực hiện "giới nghiêm" từ 20h đến 5h (rút ngắn so với trước kia là từ 18h-6h).

Người dân được phép lưu thông trong phạm vi phường, dừng các chốt kiểm soát liên khu phố nhưng vẫn duy trì các chốt kiểm soát liên phường, liên huyện và liên tỉnh.

Về việc áp dụng "thẻ thông hành vắc xin", Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Dương đề xuất áp dụng: cho lưu thông ngoài phạm vi phường cư trú nếu đã tiêm 1 mũi vắc xin đủ 20 ngày hoặc đã tiêm 2 mũi. Khi đi phải mang theo đầy đủ giấy tờ chứng minh đã tiêm vắc xin và đảm bảo quy định chống dịch.

Về hoạt động của các cơ sở kinh doanh ăn uống, đề xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ cho bán mang về. Các chợ truyền thống, trung tâm thương mại muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo phương án phòng chống dịch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc dù đề xuất "nới lỏng" một phần đi lại cho người dân nhưng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một vẫn khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, không tập trung đông người ở các nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học và thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Dự kiến trong hôm nay 9-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương sẽ xem xét các ý kiến theo tờ trình của thành phố Thủ Dầu Một.

So sánh biện pháp giãn cách theo đề xuất của TP Thủ Dầu Một

Tiêu chí

Đang thực hiện

Đề xuất từ ngày 10-9

Quy định giãn cách

Chỉ thị 16 tăng cường

Chỉ thị 16

Đi lại

Ai ở đâu ở yên đó

Cho phép đi lại trong phường

Giờ "giới nghiêm"

18h-6h

20h-5h

Chốt kiểm soát

Nhiều chốt kiểm soát liên khu phố, liên phường, liên huyện và liên tỉnh

Bỏ chốt kiểm soát liên khu phố, duy trì các chốt còn lại

Thẻ thông hành

vắc xin

Chưa áp dụng

Cho phép đi ra khỏi phường cư trú với người đã tiêm 1 mũi đủ 20 ngày và người đã tiêm 2 mũi

Cửa hàng ăn uống

Không được hoạt động

Cho bán mang về

Chợ truyền thống, trung tâm thương mại

Ngưng hoạt động

Được phép hoạt động lại nếu có phương án được chính quyền phê duyệt

Các dịch vụ khác như hớt tóc, cà phê...

Ngưng hoạt động

Tiếp tục ngưng hoạt động

Biện pháp kiểm soát

Người dân BẮT BUỘC phải "ai ở đâu yên đó", chỉ ra đường khi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men

Người dân được KHUYẾN KHÍCH không ra đường khi không cần thiết, đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế

(Bảng do Tuổi Trẻ Online tổng hợp)

Tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục ghi nhận thêm 3.172 ca mắc mới (ngày 8-9), nâng tổng số ca phát hiện trong cộng đồng là 141.765 ca mắc (khoảng 5,5% dân số nhiễm COVID-19).

Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một ghi nhận thêm 128 ca F0 chủ yếu tại cơ sở y tế và trong khu phong tỏa. Bốn huyện "vùng xanh" của Bình Dương là Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng cũng vẫn ghi nhận thêm ca dương tính, chủ yếu trong khu phong tỏa.

Dân Bình Dương vùng Dân Bình Dương vùng 'khóa chặt' nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng

TTO - Việc nới lỏng giãn cách chỉ thực hiện thận trọng ở một số huyện “vùng xanh”, còn các vùng đỏ vẫn phải “khóa chặt”, ai ở đâu ở yên đó, nhưng nhiều nơi người dân đã ra đường nhộn nhịp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận