06/09/2021 20:01 GMT+7

Dân Bình Dương vùng 'khóa chặt' nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Việc nới lỏng giãn cách chỉ thực hiện thận trọng ở một số huyện “vùng xanh”, còn các vùng đỏ vẫn phải “khóa chặt”, ai ở đâu ở yên đó, nhưng nhiều nơi người dân đã ra đường nhộn nhịp.

Dân Bình Dương vùng khóa chặt nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng - Ảnh 1.

Không chỉ ra đường khi vẫn đang thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", có người dân còn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông (ảnh chụp trên đường Lê Hồng Phong, TP Thủ Dầu Một) chiều 6-9 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 6-9, nhiều tuyến đường tại Bình Dương bỗng dưng nhộn nhịp một cách bất thường, ngay cả các khu vực vẫn đang thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" theo chỉ thị 16 tăng cường.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trên một số tuyến đường như đường Phú Lợi (ĐT743), đường Lê Hồng Phong (thành phố Thủ Dầu Một), quốc lộ 13... mật độ phương tiện lưu thông tăng cao.

Ngoài các xe tải chở hàng, rất nhiều người dân chạy xe máy. Một số người còn ra vui chơi trên vỉa hè, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm... Việc qua một số chốt kiểm soát "dễ thở" hơn, khi các chốt không kiểm tra toàn bộ người và xe (ngoại trừ xe tải chở hàng có mã QR code) như những ngày trước. Tình cảnh nhộn nhịp không khác nào đã gỡ giãn cách xã hội.

Một thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết việc người dân các "vùng đỏ", "khóa chặt" ra đường và các chốt nới lỏng kiểm soát là hiểu sai quy định của tỉnh.

Việc nới lỏng giãn cách từ ngày 6-9 chỉ thực hiện với bốn huyện "vùng xanh" phía bắc của tỉnh, khá thưa dân gồm: huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng và Dầu Tiếng.

Bốn huyện này tuy được "nới lỏng", nhưng không có nghĩa ai cũng được ra đường, mà vẫn phải duy trì thực hiện "chỉ thị 15+", tiếp tục cấm các hoạt động tập trung quá 10 người một phòng; chưa cho hoạt động trở lại các dịch vụ không thiết yếu...

Từ nay tới trước 10-9, 4 huyện "vùng xanh" chỉ lưu thông hạn chế trong nội bộ của huyện.

500 học viên cảnh sát tăng cường, người dân "vùng đỏ" giãn cách đến 15-9

5 đô thị còn lại của Bình Dương tập trung đông dân vẫn phải duy trì việc giãn cách theo chỉ thị 16 tăng cường, người dân tiếp tục "ai ở đâu ở yên đó" tới ngày 15-9.

Trong đó, có 15 phường của Thuận An, Tân Uyên và Dĩ An có tỉ lệ "F0 đậm đặc" còn thực hiện nghiêm ngặt hơn, "khóa chặt, đông cứng" nên người dân không ra đường kể cả mua lương thực (sẽ được phát miễn phí hoặc "đi chợ hộ").

Trong ngày 6-9, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã có văn bản thống nhất với UBND tỉnh hỗ trợ lương thực, thực phẩm tương đương 50.000 đồng/người/ngày cho người nghèo, người cận nghèo và người đang ở trọ của 15 phường đang bị "khóa chặt, đông cứng". Thời gian hỗ trợ không quá 10 ngày (tính từ ngày 6-9).

500 học viên cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân (Hà Nội) đã tới hỗ trợ Bình Dương phòng chống dịch COVID-19. Trong ngày 6-9, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức tiếp nhận và bố trí 500 học viên cảnh sát tới nhận nhiệm vụ, hỗ trợ công an 9 huyện, thị xã và thành phố trong địa bàn tỉnh.

Quy định giãn cách

Thời gian

Địa điểm

Thực hiện chỉ thị 15 tăng cường

Từ 6-9

Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng

Thực hiện chỉ thị 16 tăng cường

Đến 15-9

Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát

Chỉ thị 16 tăng cường và "khóa chặt, đông cứng"

Đến 15-9

4 phường của Thuận An (Bình Chuẩn, Thuận Giao, An Phú, Bình Hòa)

7 phường của Tân Uyên (Uyên Hưng, Hội Nghĩa, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Khánh Bình, Tân Vĩnh Hiệp, Tân Hiệp)

4 phường của Dĩ An áp dụng theo một số khu phố (Tân Đông Hiệp, An Bình, Dĩ An, Đông Hòa)

(Bảng Tuổi Trẻ tổng hợp quy định giãn cách xã hội đang có hiệu lực ở Bình Dương)

Dân Bình Dương vùng khóa chặt nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng - Ảnh 3.

Rất nhiều người dân khác nhau trong vùng "ai ở đâu ở yên đó" ra đường - Ảnh: BÁ SƠN

Dân Bình Dương vùng khóa chặt nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng - Ảnh 4.

Không phải chốt kiểm dịch nào cũng duy trì kiểm tra chặt chẽ như trước - Ảnh: BÁ SƠN

Dân Bình Dương vùng khóa chặt nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng - Ảnh 5.

Các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 13, tỉnh Bình Dương ngày 6-9 - Ảnh: BÁ SƠN

Dân Bình Dương vùng khóa chặt nhộn nhịp ra đường vì hiểu lầm nới lỏng - Ảnh 6.

500 học viên cảnh sát từ Hà Nội đã tới Bình Dương để hỗ trợ phòng chống COVID-19 - Ảnh: B.SƠN

Bình Dương: Khởi tố bác sĩ Trung tâm Y tế Tân Uyên trục lợi từ việc tiêm vắc xin Bình Dương: Khởi tố bác sĩ Trung tâm Y tế Tân Uyên trục lợi từ việc tiêm vắc xin

TTO - Giám đốc trung tâm y tế bị điều chuyển công tác vì “chống dịch không hiệu quả”, còn một bác sĩ và nhân viên giữ xe bị công an khởi tố vì đã trục lợi, thu tiền của người muốn tiêm vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận