09/09/2021 20:45 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bình Dương áp dụng 'thẻ thông hành vắc xin', ai được ra đường?

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Là tỉnh đầu tiên áp dụng “thẻ thông hành vắc xin”, nhưng không có nghĩa là bất cứ ai đã tiêm vắc xin tại Bình Dương cũng được ra đường, mà có điều kiện áp dụng cụ thể.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bình Dương áp dụng thẻ thông hành vắc xin, ai được ra đường? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin là một tiêu chí để kiểm soát người dân ra đường tại các "vùng xanh" của Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 9-9, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, trong đó có hướng dẫn về các trường hợp được tham gia lưu thông bằng "thẻ thông hành vắc xin".

Những trường hợp chưa được ra đường gồm: người chưa tiêm vắc xin, người đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng chưa đủ 14 ngày. Người và phương tiện từ "vùng đỏ" chưa được cho phép vào "vùng xanh".

Đối với người già, người có bệnh lý nền và trẻ em khuyến khích không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Như vậy, so với quy định hiện hành, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, người dân đã tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc 2 mũi vắc xin được phép lưu thông. Thế nhưng việc này chỉ được áp dụng tại các huyện, thị xã, thành phố đã đạt tiêu chí là "vùng xanh" và đã nới lỏng giãn cách.

Theo tinh thần cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 9-9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã thống nhất chủ trương đối với các huyện thị "vùng xanh" thì sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách như sau: từ 10-9 đến 15-9 sẽ cho lưu thông trong phạm vi phường, xã. Sau 15-9 cho lưu thông trong phạm vi huyện và sau 20-9 cho lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.

Người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp đi lại, ngoài giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin từ 14 ngày trở lên, người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất qua chốt kiểm soát.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bình Dương áp dụng thẻ thông hành vắc xin, ai được ra đường? - Ảnh 2.

Tại các "vùng xanh", các chốt kiểm soát trong nội bộ phường sẽ được bỏ, nhưng các chốt còn lại sẽ vẫn duy trì để kiểm soát người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày mới được ra đường - Ảnh: BÁ SƠN

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính tới cuối ngày 9-9, Bình Dương có trên 1,6 triệu liều vắc xin đã được tiêm, trong đó mới có trên 47.000 người tiêm mũi 2.

Tổng dân số của Bình Dương là 2,6 triệu người; như vậy có gần 100% công dân Bình Dương trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Tuy nhiên, có nhiều người mới tiêm mũi 1 nên vẫn phải chờ sau 14 ngày mới có thể ra đường ở "vùng xanh".

Bình Dương đã có 4 huyện đạt tiêu chí "vùng xanh" thực hiện chỉ thị 15+ là: Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng và Dầu Tiếng.

Thành phố Thủ Dầu Một dự kiến ngày mai (10-9) sẽ công bố "vùng xanh". Đối với thị xã Bến Cát đang phấn đấu chuyển hóa thành "vùng xanh". Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 9-9, ông Nguyễn Văn Đông - bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một - cho biết từ ngày 10-9, Thủ Dầu Một sẽ công bố "vùng xanh" nên có thể áp dụng một số biện pháp kiểm soát mới như:

Người dân được phép lưu thông trong phạm vi phường; các cơ sở kinh doanh ăn uống đề xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ cho bán mang về; chợ truyền thống và trung tâm thương mại được phép hoạt động trở lại khi có phương án phòng chống dịch được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Còn ba địa phương "vùng đỏ" là: thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó" theo chỉ thị 16 tăng cường.

Thăm dò ý kiến

Chính sách "thẻ xanh vắc xin" đang được nghiên cứu theo hướng sẽ nới lỏng yêu cầu giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1 - 2 mũi vắc xin. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Hơn 5% dân số Bình Dương nhiễm COVID-19, 88.500 F0 đã xuất viện Hơn 5% dân số Bình Dương nhiễm COVID-19, 88.500 F0 đã xuất viện

TTO - Là điểm nóng nhất cả nước về tỉ lệ ca nhiễm trên quy mô dân số, tỉnh Bình Dương đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 5 ngày nữa là tới thời hạn 15-9, với mục tiêu trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận