11/08/2021 00:05 GMT+7

Thống đốc New York từ chức sau cáo buộc dâm ô hàng chục phụ nữ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Andrew Cuomo, người được ca ngợi như ngôi sao chống dịch của bang New York, đã từ chức trong ngày 10-8 để tránh một cuộc luận tội bãi nhiệm. Ông bị cáo buộc dâm ô hàng chục phụ nữ, gồm cả cấp dưới.

Thống đốc New York từ chức sau cáo buộc dâm ô hàng chục phụ nữ - Ảnh 1.

Ông Cuomo trở thành nhân vật quyền lực mới nhất phải từ chức vì phong trào MeToo tố cáo các hành vi không đúng mực nơi công sở - Ảnh chụp màn hình New York Times

Nhiều báo đài quốc tế đã phát các bản tin dài về việc từ chức của ông Cuomo, gần như ngay lập tức sau khi ông chính thức tuyên bố. Điều này cho thấy việc ông ra đi là điều đã được dự báo từ trước và không thể tránh khỏi.

"Cha của các con đã sai và hôm nay ông ấy đã xin lỗi", ông Cuomo nhắn gửi 3 con gái trong tuyên bố từ chức ngày 10-8. "Tôi muốn các con của tôi biết cha của chúng không có ý định thiếu tôn trọng với bất kỳ phụ nữ nào".

Theo Hãng tin Reuters, bà Kathy Hochul sẽ tiếp quản ghế thống đốc sau khi ông Cuomo từ chức và sẽ trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang New York. Nhiệm kỳ của ông Cuomo sẽ kết thúc vào tháng 11-2022.

Đài CNN cho biết ông Cuomo sẽ bàn giao lại công việc và chính thức rời ghế thống đốc trong vòng 2 tuần sau khi từ chức.

Quyết định từ chức được đưa ra đúng một tuần sau khi tổng chưởng lý bang New York Letitia James công bố kết quả một cuộc điều tra độc lập cho thấy ông Cuomo đã dâm ô 11 phụ nữ.

Một số người, theo bà James, có tuổi đời còn rất trẻ và là nhân viên của ông Cuomo. Ít nhất 2 người đã kể về việc họ bị ông Cuomo sờ mó hoặc phải nghe những lời khêu gợi tình dục từ ông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, một người cùng Đảng Dân chủ với ông Cuomo, đã kêu gọi ông từ chức sau khi kết quả điều tra được công bố. Nhiều chính trị gia Dân chủ khác cũng quay lưng với ông Cuomo sau vụ việc.

Một cuộc điều tra luận tội ông Cuomo đã được thúc đẩy nhanh chóng sau đó. Đối mặt với việc phải ra đi vì bị bãi nhiệm, ông Cuomo đã chọn việc từ chức ngay trước khi phiên luận tội diễn ra.

Việc từ chức của Cuomo đánh dấu lần thứ hai trong 13 năm qua một thống đốc New York ra đi vì bê bối. Năm 2008, thống đốc New York khi đó là Eliot Spitzer đã phải từ chức sau khi dính bê bối bảo kê gái mại dâm, theo Reuters.

Ông Cuomo năm nay 63 tuổi và giữ chức thống đốc New York từ năm 2011. Hồi năm ngoái, sau khi trở nên nổi tiếng vì tích cực chống dịch COVID-19 ở New York, đã có nhiều đồn đoán về việc ông Cuomo sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Một cựu trợ lý công khai tố thống đốc New York quấy rối tình dục Một cựu trợ lý công khai tố thống đốc New York quấy rối tình dục

TTO - Bà Brittany Commisso quyết định phát biểu công khai sau khi nộp đơn khiếu nại hình sự tố cáo thống đốc bang New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục bà. Trong khi đó, ông Cuomo vẫn ra sức cứu vãn sự nghiệp.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên