04/08/2021 07:30 GMT+7

Thống đốc New York phủ nhận dâm ô hơn chục phụ nữ, kiên quyết không từ chức

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi ông Andrew Cuomo từ chức sau khi có báo cáo điều tra cho thấy ông có hành động và lời nói khiếm nhã với các nữ nhân viên. Thống đốc New York tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc.

Thống đốc New York phủ nhận dâm ô hơn chục phụ nữ, kiên quyết không từ chức - Ảnh 1.

Thống đốc Cuomo phản bác các cáo buộc và cuộc điều tra nói ông dâm ô với cấp dưới - Ảnh: REUTERS

Kết quả cuộc điều tra độc lập dài 5 tháng đã được công bố ngày 3-8 (giờ Mỹ) và đang tạo sức ép lớn lên thống đốc Cuomo, người được xem như ngôi sao chống dịch của New York năm 2020.

Báo cáo dài gần 170 trang cho thấy ông Cuomo đã có hành động sờ soạng với một số nhân viên và cựu nhân viên.

Một nữ nhân viên cho biết ông đã từng luồn tay vào áo khoác của cô và đụng chạm. Một người khác thì kể lại việc bị ông Cuomo vuốt từ cổ xuống sống lưng trong thang máy.

Một số người khác cũng tố giác ông Cuomo đưa ra những lời nói "khêu gợi tình dục" khiến nhiều người cảm thấy áp lực. Tổng cộng đã có 11 người tự nhận là nạn nhân bị thống đốc New York dâm ô.

"Tôi nghĩ ông ấy nên từ chức. Tôi chắc chắn có những cái ôm không có ý gì nhưng tổng chưởng lý bang New York đã chỉ rõ có những điều ông ấy không nên làm", Tổng thống Biden nêu quan điểm từ Nhà Trắng.

Tổng chưởng lý Letitia James, người dẫn đầu cuộc điều tra, gọi các phát hiện là "đáng lo ngại" và cho rằng ông Cuomo đã tạo ra môi trường làm việc "thù địch với phụ nữ". Nhóm điều tra đã nói chuyện với 179 phụ nữ và nhiều nạn nhân bị dâm ô còn khá trẻ, theo bà James.

Một cuộc điều tra hình sự sẽ được tiến hành dựa trên điều tra dân sự của bà James và có thể dẫn tới phiên luận tội bãi nhiệm ông Cuomo.

Các nhà điều tra hình sự đã đề nghị nhóm bà James cung cấp thêm bằng chứng và kêu gọi nếu có thêm bất kỳ nạn nhân nào nữa, họ nên dũng cảm ra mặt.

Thống đốc New York đã ra tuyên bố ngay sau khi cuộc điều tra độc lập được công bố. Ông bố có 3 người con gái đã lớn khẳng định sẽ không bị phân tâm trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ông Cuomo chia sẻ ông rất tiếc nếu các hành vi của mình bị hiểu nhầm thành quấy rối tình dục và khẳng định không bao giờ chạm hoặc có các lời nói khêu gợi không phù hợp.

Thống đốc New York trước đó giải thích các hành động và lời nói của ông xuất phát từ văn hóa hành xử của người Mỹ gốc Ý, môi trường mà ông đã được nuôi dạy và trưởng thành.

Hãng tin Reuters mô tả những gì được công bố ngày 3-8 đã làm sụp đổ nhanh chóng hình tượng của ông Cuomo. Với tư cách là thống đốc New York từ năm 2011 đến nay, ông Cuomo đã từng được kỳ vọng sẽ trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Thống đốc New York ‘bỏ túi’ 5,1 triệu USD nhờ viết sách về COVID-19 Thống đốc New York ‘bỏ túi’ 5,1 triệu USD nhờ viết sách về COVID-19

TTO - Ông Andrew Cuomo, thống đốc bang New York của Mỹ, xác nhận kiếm được 5,1 triệu USD cho sách viết về sự lãnh đạo của ông trong quá trình chống dịch, dù nhiều người bất mãn trước việc chính quyền bang này xử lý dịch.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên