09/03/2021 08:39 GMT+7

New York điều tra cáo buộc thống đốc Cuomo quấy rối tình dục

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng công tố bang New York đã chỉ định công tố viên điều tra các cáo buộc thống đốc Andrew Cuomo quấy rối tình dục, trong khi các nghị sĩ bang tìm cách luận tội ông.

New York điều tra cáo buộc thống đốc Cuomo quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động biểu tình trước văn phòng thống đốc Andrew Cuomo ở New York ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cam kết điều tra độc lập và toàn diện sự thật. Joon H. Kim và Anne L. Clark là các chuyên gia luật độc lập đã có hàng thập kỷ kinh nghiệm điều tra và chiến đấu gìn giữ luật pháp", tờ Wall Street Journal dẫn lời tổng công tố Letitia James nói ngày 8-3, giờ địa phương.

Cuộc điều tra tiến hành sau khi nhiều nữ cựu trợ lý đứng ra tố cao ông Cuomo sàm sỡ. Thống đốc New York bác bỏ các cáo buộc nhưng đã xin lỗi vì "vô tình" khiến người khác "bất tiện".

Nhưng sức ép lên thống đốc Cuomo ngày càng lớn. Theo Đài CNN, nhiều nghị sĩ Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi ông Cuomo từ chức.

"New York vẫn còn trong dịch và đối mặt với tác động kinh tế, y tế và xã hội từ virus. Chúng ta cần lãnh đạo mà không bị mất tập trung mỗi ngày. Tốt nhất là thống đốc Cuomo nên từ chức", nghị sĩ Andrea Stewart-Cousins nói.

Nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ngày 7-3 không đề cập đến việc ông Cuomo có nên từ chức hay không, nhưng bày tỏ tin tưởng vào cuộc điều ra của các công tố.

"Tôi rất tin tưởng bà James. Tôi tin bà ấy sẽ lật mọi hòn đá và đảm bảo không có sự can thiệp nào từ bên ngoài", ông Schumer nói.

Trong khi đó, Đài Fox News cho biết nhóm các nghị sĩ Cộng hòa đã đưa ra nghị quyết luận tội ông Cuomo liên quan đến các cáo buộc quấy rối tình dục và bê bối trong ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tại các nhà dưỡng lão ở bang này.

"Chúng tôi sẽ đưa ra nghị quyết này vì chúng tôi tin rằng đã đến lúc. Để lãnh đạo bang với tư cách là thống đốc, bạn cần phải có uy tín và sự tin tưởng... và thật không may, chúng tôi cảm thấy thống đốc đã đánh mất điều đó và giờ không còn khả năng lãnh đạo", ông Will Barclay, lãnh đạo phe thiểu số trong cơ quan quốc hội bang New York, nói. Ông Barclay cho biết phe Cộng hòa sẽ khó thúc đẩy bỏ phiếu luận tội ông Cuomo nhưng ít nhất đã hành động để gây sức ép lên thống đốc.

New York điều tra cáo buộc thống đốc Cuomo quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Thống đốc New York Andrew Cuomo bác bỏ các cáo buộc quấy rối, nói rằng mình chỉ "vô tình" gây "bất tiện" - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần trước, thêm hai phụ nữ đứng ra tố cáo ông Cuomo. Cựu trợ lý báo chí Karen Hinton của thống đốc New York cho biết chính trị gia này yêu cầu bà đến phòng khách sạn sau giờ làm để sàm sỡ. Cựu trợ lý khác là Anna Liss nói thống đốc New York đụng chạm và hôn tay mình.

Trước đó, cựu trợ lý Charlotte Bennett của ông Cuomo cáo buộc ông quấy rối tình dục. Cô Bennett cho biết mình có can đảm đứng ra sau khi đọc thông tin cựu trợ lý Lindsey Boylan tố cáo thống đốc Cuomo cưỡng hôn. Ngoài ra, một phụ nữ khác là Anna Ruch nói rằng bị ông Cuomo chạm mặt và hỏi có thể hôn cô hay không.

5 cựu nhân viên cáo buộc quấy rối tình dục, thống đốc New York quyết không từ chức 5 cựu nhân viên cáo buộc quấy rối tình dục, thống đốc New York quyết không từ chức

TTO - Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, tiếp tục lún sâu vào những bê bối cáo buộc quấy rối tình dục sau khi đã có tới 5 cựu nhân viên nữ công khai tố cáo ông.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên