24/02/2023 17:03 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ xây lại nhà cửa sau động đất trong một năm

Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát là hai mục tiêu mà giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ xây lại nhà cửa sau động đất trong một năm - Ảnh 1.

Người dân di chuyển đồ đạc ra khỏi tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman Soylu, cho biết chính phủ đang lên kế hoạch tái thiết và hỗ trợ nạn nhân sau thảm họa động đất kép kinh hoàng ngày 6-2.

Thổ Nhĩ Kỳ xây lại nhà cửa trong một năm

Số nạn nhân của trận động đất được ghi nhận ở cả hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên đến hơn 50.000 người. Ngoài ra, hơn 600.000 tòa nhà và hơn 150.000 cơ sở thương mại tại Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hại.

Hơn 313.000 lều tạm và 100.000 nhà container đã được dựng lên gần khu vực thảm họa, kéo dài hàng trăm cây số, từ bờ biển Địa Trung Hải vào đất liền, dọc biên giới hai quốc gia.

“Các thành phố của chúng ta sẽ được xây dựng ở những nơi phù hợp. Con cái chúng ta phải được sống trong những đô thị chắc chắn hơn. 

Chúng ta hiểu thách thức mà mình đang phải đối diện và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi vượt qua nó”, ông Soylu phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ TRT. 

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cam kết sẽ tái thiết lại nhà cửa cho người dân trong vòng một năm. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng điều tra với các nhà thầu xây dựng bị nghi ngờ vi phạm các tiêu chuẩn an toàn, góp phần làm gia tăng mức độ tàn phá của thảm họa. 

Hiện nhà chức trách đã xác định 564 nghi phạm, 160 đối tượng bị bắt và nhiều người khác đang nằm trong diện bị điều tra.

Thổ Nhĩ Kỳ xây lại nhà cửa sau động đất trong một năm - Ảnh 3.

Công nhân dọn dẹp đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất chết người ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại 50 tỉ USD 

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự đoán nền kinh tế của nước này sẽ thiệt hại hơn 50 tỉ USD do thảm họa, tương tự dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Ngày 23-2, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 0,5% lãi suất cơ bản xuống còn 8,5%, trong bối cảnh đất nước bị bủa vây bởi lạm phát tăng cao và các hậu quả kinh tế khác do thảm họa động đất.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở mức 57,68%, gây ra cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt.

“Điều quan trọng bây giờ là phải duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi nhằm giữ được đà tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và xu hướng tích cực về việc làm sau động đất”, Ngân hàng Trung ương cho hay.

Cũng theo cơ quan này, trận động đất sẽ không gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong trung hạn. 

“Tác động của trận động đất đối với sản xuất, tiêu dùng, việc làm, và các kỳ vọng khác đang được đánh giá kỹ lưỡng”, Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Ngân hàng Trung ương. 

“Động đất dự kiến có tác động lên nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới, nhưng sẽ không có ảnh hưởng lâu dài trong trung hạn” - ngân hàng này nhận định. 

Bài học từ thảm họa: Xây nhà cho động đấtBài học từ thảm họa: Xây nhà cho động đất

Chúng ta không thể ngăn chặn động đất, nhưng các kỹ sư và kiến trúc sư đều có nguyên tắc thiết kế công trình để có thể giữ an toàn cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên