Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ tự nguyện đề xuất làm trung gian hòa giải Mỹ và Iran

06/01/2020 20:50 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết đã liên lạc với cả Iran và Mỹ, đồng thời tự nguyện đứng ra làm trung gian giúp hai nước kéo giảm căng thẳng trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ tự nguyện đề xuất làm trung gian hòa giải Mỹ và Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu - Ảnh: AFP

Ông Cavusoglu cũng tiết lộ căng thẳng Mỹ - Iran sẽ là chủ đề thảo luận chính trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 8-1, theo Hãng tin Reuters.

"Điều cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng lo lắng là Iraq hoặc một quốc gia thứ ba nào đó tại khu vực sẽ trở thành chiến trường của Mỹ và Iran. Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức để phá vỡ vòng luẩn quẩn bạo lực không hồi kết", ông Cavusoglu nhấn mạnh ngày 6-1.

Khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn lòng đứng ra làm trung gian hòa giải, ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Ankara ủng hộ bất kỳ bước đi nào giúp hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các nước khác để giải quyết vấn đề hoặc chí ít là cũng giảm căng thẳng trong vài ngày tới", ông Cavusoglu khẳng định.

Pakistan, nước có gần 1.000km đường biên giới với Iran, ngày 6-1 cũng chính thức nêu quan điểm của mình.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành một bên châm ngòi cho chiến tranh hay cho phép nước nào đó sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại nước khác bởi vì chính sách của chúng tôi là ngăn chặn sự bất ổn tại khu vực", Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nhấn mạnh.

Việc Mỹ triển khai máy bay không người lái tiêu diệt Qassem Soleimani, một tướng lĩnh ưu tú của Iran, ngày 3-1 đã đẩy quan hệ giữa hai nước vào giai đoạn căng thẳng mới.

Tehran tuyên bố sẽ trả thù bằng quân sự, đáp lại chính quyền Washington cảnh báo đã nắm trong tay 52 mục tiêu trên lãnh thổ Iran. Một số chuyên gia lo ngại để tránh đụng độ lớn với Mỹ, Iran sẽ trả đũa bằng cách tấn công các nước đồng minh của Washington tại khu vực.

Điều này khiến một số nước châu Á có đông công dân sinh sống tại Trung Đông cảm thấy lo lắng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6-1 đã ra chỉ thị yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị sẵn phương án sơ tán hơn 7.000 công dân Philippines tại Iran và Iraq trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra thông báo xác nhận nước này sẽ tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân cho khoảng 1.600 công dân nước này ở Iraq sau vụ Mỹ giết hại tướng Soleimani.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran: Những câu hỏi Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran: Những câu hỏi

TTO - Theo đạo luật Quyền lực chiến tranh của Mỹ năm 1973, tổng thống phải thông báo với Quốc hội về 'các trường hợp bắt buộc phải sử dụng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ' trong vòng 48 giờ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận