Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Armenia bắt người 'hại nước' vì tung tin giả vụ ám sát tướng Iran

06/01/2020 20:14 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau khi Mỹ ám sát tướng Soleimani của Iran, một người đàn ông Armenia đăng lên Facebook thông tin kiểu 'châm dầu vào lửa', ảnh hưởng tới các lợi ích an ninh của đất nước.

Armenia bắt người hại nước vì tung tin giả vụ ám sát tướng Iran - Ảnh 1.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan chia sẻ lên Facebook video vụ bắt giữ người tung tin giả - Ảnh chụp màn hình

Ngày 6-1, Cơ quan an ninh quốc gia (SNB) của Armenia cho hay họ vừa bắt một công dân nước này vì tung tin giả trên Facebook, nói rằng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã chúc mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiêu diệt chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani, theo hãng tin AFP.

Theo SNB, thông tin này được trang Facebook "Diana Arutyunyan" (tên thật không được tiết lộ) đăng, và sau đó được truyền thông Iran cũng như Azerbaijan đăng lại. 

Thông tin trên rõ ràng đáng chú ý vì được tung ra giữa thời điểm quan hệ Mỹ - Iran cực kỳ căng thẳng, sau khi Mỹ không kích tiêu diệt tướng Soleimani. Thông tin kiểu "châm dầu vào lửa" như vậy lại càng nhạy cảm, vì Armenia hiện là nước láng giềng, nằm ở phía bắc Iran.

Cơ quan an ninh quốc gia Armenia nói rằng thông tin sai lệch trên gây ra "những tổn hại lớn với các lợi ích an ninh quốc gia của Armenia".

Trong một đoạn video công bố kèm tuyên bố của SNB, người đàn ông trên nói rằng ông lập ra trang Facebook "Diana Arutyunyan" vào năm 2018 để "viết các bài viết chính trị", và thừa nhận là tác giả của thông tin sai lệch liên quan vụ ám sát tướng Iran.

"Tôi làm điều này vì tôi có các quan điểm chính trị của mình, và tôi tin rằng việc giam ông Robert Kocharyan là bất công" - người đàn ông Armenia tuyên bố, đề cập tới cựu tổng thống Armenia Robert Kocharyan đang bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận bầu cử.

Trên tài khoản Facebook của mình, hôm 5-1, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng bác bỏ thông tin nói rằng ông đã chúc mừng Tổng thống Trump vụ ám sát tướng Soleimani.

Nhà lãnh đạo Armenia cũng kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế, trong khi ngoại trưởng nước này đã gọi điện cho người đồng cấp Iran để gửi lời chia buồn về cái chết của tướng Soleimani.

Theo hãng tin AFP, Armenia hiện có quan hệ căng thẳng với các nước láng giềng là Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, việc duy trì quan hệ tốt với Iran là cần thiết, trong khi vẫn có quan hệ thân thiết với Mỹ. 

Con gái tướng Soleimani chê ông Trump Con gái tướng Soleimani chê ông Trump 'đánh lén', đe dọa báo thù

TTO - Con gái của tướng Iran Qassem Soleimani cảnh báo nước Mỹ sẽ đối diện với "ngày đen tối" sau khi ám sát ông. Cô cho rằng Tổng thống Trump đã không dũng cảm vì không dám đứng mặt đối mặt với cha mình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận