05/06/2020 06:37 GMT+7

Thị trưởng Washington D.C kêu gọi rút quân đội khỏi thủ đô

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bà Muriel Bowser, nữ thị trưởng da màu đầu tiên của Washington D.C tái đắc cử nhiệm kỳ 2, đã kêu gọi chính phủ Mỹ rút hết các binh sĩ đang được huy động để đối phó với người biểu tình tại thủ đô.

Thị trưởng Washington D.C kêu gọi rút quân đội khỏi thủ đô - Ảnh 1.

Bà Muriel Bowser giữ chức thị trưởng Washington D.C từ năm 2014 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi muốn quân đội được huy động từ các bang khác rút khỏi thủ đô Washington D.C", bà Bowser nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ngày 4-6 (giờ Mỹ).

Nữ thị trưởng Bowser nhấn mạnh bà yêu cầu triển khai Vệ binh quốc gia như một phần trong các nỗ lực chống dịch COVID-19 và không muốn thấy các đơn vị quân đội đi lại trên đường phố Washington D.C để trấn áp biểu tình.

"Có một số địa điểm, tài sản liên bang chúng tôi không yêu cầu quân đội bảo vệ nhưng họ vẫn xuất hiện. Tôi cho là do mệnh lệnh của Bộ trưởng Tư pháp William Barr", bà Bowser dẫn chứng.

Nữ thị trưởng thuộc Đảng Dân chủ nổi tiếng vì các chỉ trích nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền của bà đã bày tỏ "quan ngại" khi một số lượng lớn binh sĩ được triển khai tại công viên Lafayette gần Nhà Trắng ngày 4-6. "Chúng tôi đang làm việc để yêu cầu họ rút quân", bà Bowser khẳng định.

Theo Hãng tin Reuters, Washington D.C đã chứng kiến một tuần đầy rẫy bạo lực vì những cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, một người da màu bị cảnh sát ghì cổ tới chết ở thành phố Minneapolis. Sự việc đã kích động làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ khiến hàng loạt thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp và cầu cứu Vệ binh quốc gia.

Hàng quán và văn phòng ở khu trung tâm Washington D.C đã bị cướp phá hồi cuối tuần trước sau các cuộc biểu tình ôn hòa khiến chính quyền thủ đô Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã triển khai sĩ quan cùng hàng ngàn Vệ binh quốc gia sau sự cố. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố sẽ đưa thêm 1.600 binh sĩ từ Bắc Carolina và New York tới Washington D.C.

Hiện số binh sĩ Mỹ nói trên đang trong "chế độ chờ" ở thủ đô nhưng theo Đài CNN, nhiều toán quân đã được rút khỏi đây sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng phản đối việc kích hoạt luật chống bạo loạn để sử dụng quân đội trấn áp biểu tình.

427 người đã bị bắt tại Washington D.C trong thời gian từ ngày 31-5 đến 2-6, Reuters cho biết thêm.

Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa

TTO - Nhiều doanh nghiệp ở Garden Grove thuộc Quận Cam ở bang California, Mỹ - khu vực đông người gốc Việt - đã tạm gác lo lắng khi cuộc biểu tình ngày 3-6 diễn ra trong ôn hòa.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên